24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
15:10 25-10-2017

Hà Nội: Cô giáo buộc học sinh lớp 2 nghỉ học chỉ vì nói chuyện riêng

Một phụ huynh tại Hà Nội chia sẻ câu chuyện con trai chị bị giáo viên (GV) chủ nhiệm cho nghỉ học chỉ vì nói chuyện riêng trong lớp và không báo bố mẹ gọi điện cho cô. Nữ phụ huynh, cũng là GV, rất bức xúc vì hành xử không có tình, có lý của cô chủ nhiệm. - https://dateat.io

Bị nghỉ học vì nói chuyện riêng

Chia sẻ trên một diễn đàn mạng xã hội, chị N.T.T có con trai học lớp 2 trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) cho biết, con trai chị bị cô giáo phạt viết bản kiểm điểm vì… nói chuyện riêng với bạn bàn trên khi bạn quay xuống. Ngoài ra, vì mỏi người nên 3 lần con chị đứng dậy cho đỡ mỏi nhưng vẫn bị cô phạt bằng cách bắt đứng yên tại chỗ làm bài.

ha-noi-co-giao-buoc-hoc-sinh-lop-2-nghi-hoc-chi-vi-noi-chuyen-rieng-Q0v935983EG1HPI.jpg

Trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) nơi xảy ra vụ việc

Điều đáng nói là sau những lỗi phạt này, cô chủ nhiệm yêu cầu con trai chị T. phải nghỉ học 1 ngày, cùng với đó là về thông báo với bố mẹ phải gọi điện cho cô giáo để trao đổi rồi mới được đi học trở lại.

Tối hôm đó con chị về nhận lỗi nhưng không nói về việc cô cho nghỉ học nên sáng 24/10 chị N.T.T vẫn cho con đi học bình thường. Tuy nhiên, đến chiều đón con, chị thấy con khóc rất nhiều. Các bạn cùng lớp xúm lại kể cho chị rằng, do cô yêu cầu bạn T.A (con trai chị) nghỉ học, bảo mẹ gọi điện cho cô, nhưng mẹ không gọi nên bạn bị cô to tiếng mắng giữa lớp.

Quá bức xúc trước hành xử của cô giáo, chị N.T.T đã gọi điện cho cô ngay chiều hôm đó và trao đổi cả tiếng đồng hồ, song hai bên vẫn không tìm được tiếng nói chung.

Trao đổi với Báo Phụ nữ Việt Nam sáng 25/10, chị N.T.T cho biết, việc gọi điện với cô giáo chị muốn làm rõ hai điều: Thứ nhất là chị đã nộp tiền sổ liên lạc điện tử hàng tháng, tại sao cô giáo lại không nhắn tin về tình hình của con mà lại thông qua con chị và buộc phụ huynh phải gọi điện lại? Điều quan trọng hơn, theo nữ phụ huynh là nếu cô giáo cho con chị nghỉ học chỉ vì lỗi nói chuyện riêng và mỏi người phải đứng dậy cho đỡ mỏi là điều chị không đồng tình.
Khi chị hỏi cô là có phạt bạn ở trên vì quay xuống nói chuyện với con chị hay không, thì cô giáo trả lời là không phạt, bởi mẹ của bạn này ngay tối đó đã… gọi điện cho cô.

“Bản thân tôi cũng là giáo viên nhiều năm đi dạy, tôi biết với học sinh tiểu học, chưa có một quy định nào cho HS nghỉ học từ phía giáo viên chủ nhiệm như vậy. Khi đã đình chỉ thì nhà trường phải mời phụ huynh lên trường, gặp ban giám hiệu trao đổi và mời phụ huynh nhận con về sau khi chỉ ra những vi phạm của con. Nếu chỉ vì lỗi đó mà con tôi bị đuổi học thì tôi không hiểu nổi!”- nữ phụ huynh chia sẻ.

Giáo viên vẫn khăng khăng mình làm đúng

Theo chị N.T.T, sau khi trao đổi, GV chủ nhiệm của con vẫn khẳng định làm đúng, rằng con chị hư và đáng bị phạt, bị nghỉ học.

“Một GV mà nghĩ rằng HS nào hư thì phải nghỉ học và yêu cầu phụ huynh gọi điện thì có quá cứng nhắc và đúng với môi trường giáo dục hay không? Nếu trường nào cũng chỉ nhận học sinh ngoan và giỏi thì học sinh hư sẽ đi đâu về đâu?”- nữ phụ huynh bức xúc nói.

Cũng là GV nên chị N.T.T trăn trở rất nhiều về cách hành xử thiếu tình, thiếu lý của cô giáo này. Bởi theo chị, con mới lên lớp 2, hoàn toàn chưa quen hẳn với sự thay đổi môi trường từ mẫu giáo đang được tự do chạy nhảy sang kiểu học tập trung, nghiêm túc trong 45 phút. Sự uốn nắn rèn dũa đồng ý là có mềm mại, có nghiêm khắc nhưng cần tùy tính chất, mức độ hành vi của trẻ để phạt cho hợp lý.

“Muốn trẻ thay đổi thì nhà trường cần cho trẻ thời gian, trên tinh thần uốn nắn và đưa vào nếp dần. Con tôi chỉ vì mỏi người phải đứng lên cho thoải mái mà vẫn bị phạt và bắt đứng để chép bài, có phải là quá khắt khe, cứng nhắc hay không?”- chị nói.

Sau sự việc, bản thân nữ phụ huynh suy nghĩ rất nhiều. “Thái độ của cô giáo khiến tôi vừa buồn, vừa bức xúc. Từ hôm qua đến giờ tôi không nuốt nổi cơm, thức mãi đến 4h sáng và không thể nào ngủ được. Tôi quặn hết cả ruột vì tôi cứ nghĩ mãi đến cách hành xử của cô, vì cô vẫn không hề nhận sai mà khăng khăng rằng việc cho con nghỉ học là đúng!”- chị chia sẻ.

ha-noi-co-giao-buoc-hoc-sinh-lop-2-nghi-hoc-chi-vi-noi-chuyen-rieng-G7rqfWw5k9pLVyV.jpg

Chị kể, cho đến hiện tại, cô giáo chủ nhiệm con chị vẫn thách thức và bảo chị có thể ý kiến lên hiệu trưởng. Bản thân cô giáo không làm gì sai, và khi học sinh vi phạm, cô không bao giờ nhắn tin cho phụ huynh, chỉ thông qua học sinh để bảo bố mẹ gọi điện cho cô.

Trong khi đó, nữ phụ huynh nhấn mạnh một lần nữa, rằng việc cô giáo buộc con chị nghỉ học vì những lỗi trên là sai quy định. Cho học sinh thôi học dù chỉ tạm thời không thuộc thẩm quyền của cô giáo mà phải có ý kiến của nhà trường, trên cơ sở lỗi vi phạm diễn ra nhiều lần, có tính chất nghiêm trọng.

“Hôm nay, tôi vẫn cho con đến trường, nhưng cô giáo yêu cầu con phải mang theo bản kiểm điểm, trong đó nhận lỗi là đã không thông báo với bố mẹ việc cô yêu cầu con tôi nghỉ học. Vì muốn con đến lớp như bình thường và không bị xáo trộn, tôi đáp ứng yêu cầu này của cô giáo. Chiều nay cô Kim Anh- Hiệu trưởng có mời tôi lên làm việc, tôi sẵn sàng hợp tác để làm rõ câu chuyện”- chị N.T.T nói.

Cũng trong sáng nay, gọi điện cho cô giáo L.A- cô chủ nhiệm của con trai chị N.T.T, nữ GV cho biết, hiện tại chưa muốn cung cấp thông tin cho báo chí. Sau cuộc họp chiều nay với phụ huynh và ban giám hiệu, cô sẽ trả lời sau.