24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
14:10 20-10-2017

Nhớ tới mẹ qua những câu chuyện mà bất kì ai đọc cũng thấy sống mũi cay

Đọc những câu chuyện dưới đây, bạn sẽ thấy được rằng, dù mẹ có nghèo, dù cơ thể mẹ chẳng lành lặn, dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra thì mẹ luôn mong con có được những điều tốt đẹp nhất. - https://dateat.io

Tôi đã từng gặp một người phụ nữ với gương mặt khắc khổ nhăn nheo túi lớn túi bé ngơ ngác nơi bến xe đông người. Người phụ nữ ấy sốt sắng hỏi đường đến trường, đến phòng trọ của con vì chẳng thấy con về thăm nhà.

Tôi đã từng hỏi chuyện một người đàn bà khắc khổ ven đường. Dù lưng còng nhưng bác ấy vẫn đeo địu nặng trĩu lên dốc cao hòng bán kiếm tiền cho con được bữa cơm, bữa sắn.

Tôi quan sát tỉ mẩn những bà mẹ nơi thành thị, nhiều ngày liên họ đội nắng đội mưa trước cổng trường chờ đón con về.

Tất cả những hành động ấy, đều là vì con. Đối với họ, hy sinh vì con là hạnh phúc, và họ còn có thể gánh vác nhiều hơn thế, chịu đựng nhiều hơn thế vì con.

Người mẹ với chiếc nón rách theo con nhập học với chồng chất niềm lo và tự hào

Những ngày đầu nhập học sau khi có thông báo trúng tuyển năm 2017, tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có một người mẹ với dáng vẻ tiều tụy theo con trai đến nhập học. Người mẹ ấy thu hút sự chú ý vì bộ quần áo cũ kỹ, tay cầm chiếc nón nát và đôi dép thì sờn rách. Bà chẳng biết nói gì, àm gì cho con mà chỉ biết lẳng lặng ngồi chờ ở con làm hồ sơ nhập học.

doc-nhung-cau-chuyen-duoi-day-ban-se-thay-duoc-rang-du-me-co-ngheo-du-co-the-me-chang-lanh-lan-du-co-bat-ky-chuyen-gi-xay-ra-thi-me-luon-mong-con-co-duoc-nhung-dieu-tot-dep-nhat-9vGGurmvVevpN2Q.png

Phấn khởi vì con đỗ đại học, nhưng sau niềm hạnh phúc ấy, mắt cô ánh lên nỗi lo về cơm áo gạo tiền. Chồng cô bị bệnh tâm thần, bản thân cô thì bị đau ốm thường xuyên, vẫn đang phải điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương. Chính vì vậy, khi nghe tin con đỗ đại học, cô vừa vui mừng, vừa lo sợ vì chẳng biết có thể lo đủ tiền cho con ăn học hay không?

Cốc trà của mẹ nuôi dưỡng bác sĩ trưởng thành

Nuôi ước mơ làm bác sĩ từ lâu, Nguyễn Đức Quỳnh trúng tuyển vài Đại học Y Hà Nội với niềm vui và trăn trở của bố mẹ. Sức khỏe của Quỳnh kém, cha mẹ từ bỏ ruộng vườn ở quê nhà theo lên Hà Nội chăm sóc vì không yên tâm.

doc-nhung-cau-chuyen-duoi-day-ban-se-thay-duoc-rang-du-me-co-ngheo-du-co-the-me-chang-lanh-lan-du-co-bat-ky-chuyen-gi-xay-ra-thi-me-luon-mong-con-co-duoc-nhung-dieu-tot-dep-nhat-NJoDsDr3twmWLBc.png

Ảnh: Zing.vn

Những ngày bác sĩ Quỳnh miệt mài học tập trên giảng đường, cũng là lúc mẹ anh bán từ cốc trà ở chợ, bố anh mệt nhọc chở từng xe hàng kiếm tiền cho gia đình. Bác sĩ Quỳnh ra trường, công tác tại Bệnh Viện nhiệt đới Trung ương, phía sau thành công của anh, là bao nỗi lo và tần tảo của mẹ cha. Câu chuyện của anh được nhiều người kể lại, và mẹ của anh xứng đáng nhận được những lời yêu thương.

Cơ thể không lành lặn những trái tim luôn lành lặn tình yêu

Hình ảnh một người mẹ với đôi chân bị tật, quần áo cũ kĩ đến ngân hàng gửi tiền học cho con đã khiến dân mạng cay sống mũi cách đây không lâu. Cô chẳng biết chữ, phải nhờ nhân viên ngân hàng điền giúp thông tin vào tờ biên lai. Trong lúc ấy, cô tần ngần đứng vuốt phẳng phiu những tờ tiền nhàu cũ, có lẽ đây là số tiền cô đã dành dụm nhiều ngày để gửi cho con đủ 2 triệu 7 như con cần.

doc-nhung-cau-chuyen-duoi-day-ban-se-thay-duoc-rang-du-me-co-ngheo-du-co-the-me-chang-lanh-lan-du-co-bat-ky-chuyen-gi-xay-ra-thi-me-luon-mong-con-co-duoc-nhung-dieu-tot-dep-nhat-eBOnH8RuupOcSbV.png

Người phụ nữ ấy dù quần áo không sang trọng, cơ thể không lành lặn nhưng lại có trái tim bằng vàng và tình yêu thương con vô tận. Như tất cả những người phụ nữ trên thế giới này, dù có ăn cơm mắm muối, cũng cố gắng cho con no đủ.
 
Bà mẹ nghèo với bó hoa vài trăm nghìn đứng tần ngần chờ con ở sân bay

Con gái đi xuất khẩu lao động vài năm mới về, chắc hẳn người mẹ nào cũng nhớ mong da diết. Cuộc hội ngộ giữa sân bay được dân mạng ghi lại chỉ bằng một hình ảnh người mẹ với bộ quần áo nông dân ôm chặt một bó hoa lặng lẽ chờ con tại sân bay thu hút sự quan tâm của nhiều người.

doc-nhung-cau-chuyen-duoi-day-ban-se-thay-duoc-rang-du-me-co-ngheo-du-co-the-me-chang-lanh-lan-du-co-bat-ky-chuyen-gi-xay-ra-thi-me-luon-mong-con-co-duoc-nhung-dieu-tot-dep-nhat-lseMwNQbH9NtVYv.png

Người mẹ với dáng vẻ bé nhỏ ôm chặt hoa trong tay, mắt luôn hướng về phía cửa mong con về

Từ quê lên Hà Nội lạ lẫm, người mẹ ấy chỉ dám ăn bánh mì trứng giá 10.000 đồng, nhưng lại hào phóng bỏ ra 500.000 đồng mua một bó hoa tặng con ngày con trở về. 'Bởi vì ai đến đón người thân cũng có hoa, con gái cô không thể không có'. 3 năm mới trở về, 3 năm ấy là những đêm trằn trọc không ngủ vì nhớ con, thương con. Ngày con về, một mình mẹ lầm lũi đến sân bay đón con vì muốn gặp con sớm hơn một chút.

'Cho tôi sống thêm chút nữa với con'

Chị Hoàng Thị Hương (45 tuổi, ngụ thôn Đông Quang, xã Phổ Văn, Quảng Ngãi) phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì bệnh ung thư khi cặp sinh đôi con chị có được nhờ thụ tinh mới vừa tròn 2 tháng.

doc-nhung-cau-chuyen-duoi-day-ban-se-thay-duoc-rang-du-me-co-ngheo-du-co-the-me-chang-lanh-lan-du-co-bat-ky-chuyen-gi-xay-ra-thi-me-luon-mong-con-co-duoc-nhung-dieu-tot-dep-nhat-16wFj4E0oyd2RyU.png

Trong những ngày tháng đau đớn bởi bệnh tật hành hạ, chị vẫn thương con, nhớ con, lo 2 con vẫn nhỏ mà sắp phải mồ côi mẹ, rồi cuộc sống sau này của hai con sẽ thế nào? Có lẽ do khó khăn lắm mới có con, nên chị Hương càng thương con hơn ai hết. Bệnh tật không thể cạnh con, tay chị lúc nào cũng khư khư chiếc điện thoại, cứ 1- 2 tiếng lại gọi về vì nhớ con, thấy con khóc chị cũng khóc theo.

Chị vừa khóc vừa nói 'Tôi sợ chết lắm. Tôi mà chết hai đứa con sẽ sống như thế nào đây. Xin ông trời rủ lòng thương để tôi sống thêm tý nữa với con'.

Ở tận cùng nỗi đau bệnh tật, chị chỉ lo cho hai con sẽ sống thế nào khi mẹ mất đi mà chúng chỉ mới 2 tháng tuổi.
 
Người mẹ ôm chặt hai con đến khi trút hơi thở cuối cùng trong vụ lở đất

Và mới nhất, câu chuyện đau lòng xảy ra trong vụ lở đất do mưa lũ tại Hòa Bình vừa qua cũng đã khiến nhiều người rơi nước mắt. Cơn mưa lũ ập đến bất ngờ, kéo theo tang thương mất mát đối với rất nhiều gia đình, trong đó có gia đình của chị Đỗ Thị Sinh (37 tuổi).

Thi thể 3 mẹ con chị Sinh được tìm thấy vào khảng 10h sáng ngày 15/10 sau trận lở đất trong tư thế chị Sinh vẫn ôm chặt hai con là bé Son (2008) và bé Thắng (3 tháng tuổi). Dù khi được tìm thấy, thi thể đã bốc mùi nhưng tay chị Sinh vẫn ôm cứng lấy hai con để che chở, để bảo vệ bằng tất cả nghị lực và tình thương của một người mẹ.

doc-nhung-cau-chuyen-duoi-day-ban-se-thay-duoc-rang-du-me-co-ngheo-du-co-the-me-chang-lanh-lan-du-co-bat-ky-chuyen-gi-xay-ra-thi-me-luon-mong-con-co-duoc-nhung-dieu-tot-dep-nhat-pXDKmzX3Qf3dOP5.jpg

  Địa điểm tìm thấy thi thể người mẹ ôm chặt 2 con của mình trong mưa lũ.

Trong khoảnh khắc nhận ra đang đứng giữa sự sống và cái chết, chị Sinh vẫn có một thôi thúc mãnh liệt rằng phải bảo vệ hai con, vì vậy có lẽ chị đã ôm chặt hai con trong lòng để đau đớn bên ngoài chị chịu đựng. Nhưng trận lở đất quá tàn nhẫn đã cướp đi sinh mạng của cả ba mẹ con. Ngoài ra, trong gia đình chị Sinh tổng cộng có 5 người chết.

Đây chỉ là những câu chuyện điển hình nhất về tấm lòng bao la của những người mẹ dành cho con, và chúng tôi biết rằng, ở ngoài kia còn hàng trăm, hàng nghìn những câu chuyện tương tự như thế xảy ra.

Nhân ngày Phụ nữ 20/10, chúc tất cả các bà, các mẹ và các chị một ngày nhiều niềm vui và ý nghĩa!