24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
15:10 13-10-2017

Du học ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn tại 3 trường hàng đầu Châu Á

Những kỹ năng mà sinh viên có được sau khi tốt nghiệp các ngành Khoa học xã hội và Nhân văn là những kỹ năng được các nhà tuyển dụng rất ưa chuộng. Họ có tư duy độc lập và linh hoạt từ đó có khả năng đưa ra các phán đoán, đánh giá chuẩn xác và trình bày những ý tưởng sáng tạo. - https://dateat.io

Các ngành Nhân văn học (tên tiếng Anh: humanitieslà những ngành học nghiên cứu về văn hóa con người, dùng các phương pháp chủ yếu  phân tích, lập luận, hoặc suy đoán trong đó các yếu tố lịch sử, văn hoá có vai trò đáng kể — khác với các môn khoa học dựa trên thực nghiệm hay còn gọi là STEM đang ngày càng trở nên phổ biến (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học).

Các ngành Nhân văn học giúp chúng ta hiểu ý nghĩa của thế giới những nền tảng hình thành nên công bằng xã hội và bình đẳng. Để xây dựng một thế giới có tình người, chúng ta cần có khả năng quan sát và phê bình, suy nghĩ sáng tạo, hiểu sâu về các giai đoạn lịch sử phức tạp, phát triển tinh thần đạo đức mạnh mẽ, và phấn đấu cho một xã hội văn minh.

du-hoc-nganh-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-tai-3-truong-hang-dau-chau-a-83DtG9NEWxlfkUt.jpg

Những gì sinh viên được học trong ngành Nhân văn đó là phân tích cách con người đã cố gắng làm tìm kiếm và xây dựng những giá trị tinh thần, trí tuệ của thế giới. Sinh viên còn đạt được sự đồng cảm và hiểu biết, ngành học này đòi hỏi chúng ta phải giải quyết một cách nghiêm túc và logic với các thông tin chủ quan, phức tạp và không hoàn hảo.Hệ thống các ngành Khoa học xã hội và Nhân văn bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau Từ Nhà xuất bản đến Nhà ngoại giao, từ Luật sang bất động sản, từ nhà báo đến nhà thiết kế,...

Theo 4Humanities, gần 60% các CEO tại Hoa Kỳ có bằng cấp về nhân văn, và nghiên cứu của các công ty FTSE 100 cho thấy 34% các CEO đã học về Nghệ thuật và Nhân văn, trong khi chỉ có 31% là có kiến thức nền về Khoa học và Công nghệ.

School of Humanities, Nanyang Technological University

du-hoc-nganh-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-tai-3-truong-hang-dau-chau-a-aw6SoCu2uHXJ85H.jpg

Theo bảng xếp hạng danh tiếng của QS World University Rankings 2018. Đây là trường đại học tốt nhất châu Á và là một trong những “ trường đại học trẻ” tốt nhất thế giới.

Trường Nhân văn thuộc Đại học Kỹ thuật Nanyang, Singapore (NTU Singapore), nổi tiếng một phần nhờ vào đội ngũ giảng viên đa dạng của trường đến từ khắp nơi trên thế giới, đạt tiêu chuẩn giảng dạy quốc tế.

Tập trung vào những lĩnh vực chủ chốt như văn hoá Trung Hoa, Anh văn, lịch sử, Ngôn ngữ học và Nghiên cứu đa ngôn ngữ, Triết học,… cùng các chương trình đại học và sau đại học của trường giúp sinh viên phân tích sâu các vấn đề chính về văn hoá xã hội.

Tận dụng lợi thế nằm ngay tại Singapore -  trung tâm năng động của khu vực Châu Á Thái Bình Dương - Trường Nhân văn NTU là đại học được công nhận ở khu vực Châu Á và Đông Nam Á.. Trường tạo cơ hội cho sinh viên tiến hành nghiên cứu và cung cấp các khóa học trong nhiều lĩnh vực như Lịch sử liên ngành, Thần kinh học, Triết học của Khoa học, cũng như Kỹ thuật số, Môi trường và Y khoa Nhân văn.

Độ tương tác cao với quy mô lớp học nhỏ đảm bảo mỗi sinh viên sẽ nhận được một chương trình học tập hiệu quả. 

Mục tiêu của trường là hướng tới việc chăm sóc và nuôi dưỡng các nhà lãnh đạo và các nhà nghiên cứu có thể tạo ra sự khác biệt tích cực cho thế hệ tương lai.

The School of Humanities at the University of Hong Kong 

du-hoc-nganh-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-tai-3-truong-hang-dau-chau-a-C4BGnIG1MdoyBMI.jpg

Tư duy phê phán, sự sáng tạo thông qua quá trình nghiên cứu, cách suy nghĩ và hành động hiệu quả đó là những gì bạn nhận được khi học tập tại trường Nhân văn thuộc Đại học Hồng Kông.

Trường gồm 6 khoa khác nhau: Triết học, Ngôn ngữ học, Lịch sử, Văn chương so sánh, Mỹ thuật và Âm nhạc. Mỗi chuyên ngành đều cam kết cung cấp cho sinh viên một nền tảng vững chắc bằng kỷ luật riêng của mình để khuyến khích sự tham gia liên ngành trong trường học và hơn thế nữa.

Nhiều kỹ năng phân tích, phê bình và giao tiếp được giảng dạy ở đây được chứng minh là vô giá đối với bất kỳ nghề nghiệp tương lai nào.

Trường cũng bao gồm một Trung tâm nghiên cứu về Toàn cầu hoá và Văn hoá, trong đó tập trung vào những chủ đề đặc biệt liên quan đến Châu Á, Trung Quốc và Hồng Kông. Các chủ đề nghiên cứu chủ yếu bao gồm: các nền văn hoá của chủ nghĩa tư bản; các luồng văn hoá, truyền thông và công nghệ toàn cầu; đô thị hoá và toàn cầu hoá,…

School of Humanities, Tsinghua University - China

du-hoc-nganh-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-tai-3-truong-hang-dau-chau-a-vq5s8jusYczzpyv.jpg

Sứ mệnh của trường là trở thành người tiên phong trong tư duy hiện đại thông hiểu và thúc đẩy vai trò của Khoa học xã hội và nhân văn. Trường cung cấp một nền giáo dục mà ở đó sinh viên được đào tạo để thông thạo lịch sử và có cái nhìn bao quát về tương lai từ đó họ có thể tự mình tạo ra sự đổi mới và khác biệt.

Song song với việc xây dựng một nền tản vững chắc trong các ngành Nhân văn, trường cũng chú trọng nhiều đến các ứng dụng thực tế và liên ngành.

Trường có bốn khoa bao gồm nhiều lĩnh vực: Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, Lịch sử, Triết học, Ngoại ngữ và Văn học. Họ cung cấp các khóa học từ bậc đại học đến tiến sĩ và 20 cơ quan nghiên cứu liên ngành ấn tượng để bạn tự do khám phá những lĩnh vực mà mình quan tâm.

Ngoài ra trường cũng tích cực tìm kiếm sự hợp tác với các trường trong và ngoài nước. Các đối tác của trường là những tổ chức lớn ở các nước Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á nhất là ở các nước như Hồng Kông, Đài Loan và Ma Cao.

Trên đây là một số các trường đại học chuyên về Khoa học xã hội và Nhân văn tại Châu Á. Chúc các bạn có thể tìm được một chuyên ngành phù hợp với định hướng và bắt đầu hành trình du học của mình!

Ngọc Hân