24 GIỜ QUA

Đào Út Quỳnh chia sẻ
13:10 13-10-2017

Luật thuê nhà Victoria sửa đổi: Người đi thuê nhà “dễ thở” hơn nhiều

Theo thay đổi mới nhất trong Luật Thuê Mướn Nhà tại Victoria, chủ nhà chỉ được tăng tiền cho thuê mỗi năm một lần, giảm tiền bond, trong khi người thuê được mang theo chó mèo vào nhà, chủ nhà chỉ được từ chối nếu có lý do hợp lý, nếu người thuê nhà bị từ chối thì có quyền kháng cáo lên VCAT hoặc các tòa án khác. - https://dateat.io

Theo những cải tổ sâu rộng trong quy định về cho thuê nhà tại tiểu bang Victoria, thì tất cả những người thuê nhà tại Victoria sẽ có quyền được mang theo vật nuôi vào trong nhà, phòng mà họ đi thuê.

luat-thue-nha-victoria-sua-doi-nguoi-di-thue-nha-de-tho-hon-nhieu-VdQuTR4lzxPn8kI.jpg

Cũng trong thay đổi mới nhất này, cơ quan hữu trách cũng sẽ cấm các đại lý bất động sản đưa ra mức giá cho thuê nhà cao hơn thực tế.

Người thuê nhà “dễ thở” hơn?

Những cải tổ này mới được Chính phủ Andrews thông báo, theo đó cho phép người thuê nhà có nhiều quyền hơn, họ được ở lại lâu hơn, chỉ phải nộp một khoản tiền cọc (Bond) ít hơn và người đi thuê nhà được đối xử công bằng hơn.

Đây là nỗ lực của chính phủ tiểu bang Victoria nhằm đáp ứng đòi hỏi của những vấn đề nảy sinh trong quá trình thuê mướn nhà ở, sau khi có kết quả khảo sát chi tiết về Luật Thuê nhà của tiểu bang.

Chính phủ tiểu bang cũng nhắm sự chú ý đến việc đưa ra giá cả cho thuê mướn nhà cửa công bằng hơn.

Sẽ không còn chuyện chính người thuê nhà tự loại nhau khi cùng muốn thuê căn nhà nào đó, theo kiểu “Ai đưa ra giá tốt hơn thì sẽ thuê được.”

Đồng thời, từ nay trở đi chủ nhà chỉ có thể tăng giá thuê nhà mỗi năm một lần. Điều này đem lại sự ổn định, bảo đảm lâu dài hơn cho người thuê.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng trong khi các đại lý bất động sản sẽ bị cấm “chào mời” giá chào thuê cao hơn, thì vẫn không có gì ngăn cản việc người thuê nhà, vì muốn thuê bằng được căn nhà nên tự mình sẵn sàng trả thêm.

Thoải mái mang theo chó mèo vào nhà thuê?

Cũng trong lần tu chính luật thuê mướn nhà cửa tiểu bang Victoria lần này, cơ quan hữu trách sẽ lập một danh sách đen, trong đó trình bày rõ ràng về danh tính của những chủ nhà và đại lý bất động sản đã bị phát hiện vi phạm luật cho thuê hoặc đã có khiếu nại chống lại họ.

“Cứ 4 người ở Victoria thì lại có 1 người đi thuê nhà, và chúng ta mất đi sự cân bằng từ quá lâu rồi. Mọi việc không công bằng như họ mong đợi.”

“Để đảm bảo mọi người đều có một ngôi nhà an toàn, phù hợp với mục đích của mình cho dù mình có sở hữu nhà hay không,” Thủ hiến Daniel Andrews nói.

Có một điều mà chắc là nhiều người sẽ tranh luận, đó là việc sở hữu một con vật nuôi trong một căn hộ cũng sẽ được thực hiện dễ dàng hơn theo các quy định mới.

Hiện nay, các quy định cho thuê nhà thì cho phép các chủ nhà tự động đưa vào hợp đồng điều khoản “không được cho vật nuôi vào phòng hay nhà.”

Và điều này khiến cho nhiều người không thể nào thuê được nhà ở chỉ vì họ có nuôi chó mèo.

Theo RSPCA (Hiệp hội Phòng chống Bạo lực với động vật) Úc, chỉ trong hai năm qua, 15 phần trăm số lượng chó và mèo đến với tổ chức này là vì lý do chủ của chúng phải chuyển nhà, mà họ lại không thể mang theo chúng đến căn nhà mới.

Giờ đây theo tu chính của luật cho thuê mướn nhà ở tại Victoria thì mặc dù người thuê nhà vẫn cần phải được chủ nhà đồng ý cho nuôi cho mèo trong nhà thuê, nhưng chủ nhà chỉ được từ chối nếu đưa ra những lý do hay trường hợp cụ thể nào đó.

Nếu người thuê nhà bị từ chối quyền mang chó vào nhà thuê, thì họ hoàn toàn có quyền kháng cáo lên VCAT hoặc các tòa án khác.

Tất nhiên, trong một số trường hợp nhất định, thì người thuê nhà đương nhiên không thể mang vật nuôi vào nhà thuê, ví dụ như một hội đồng địa phương đã cấm gà ở sân sau hoặc một khu vực nào đó cầm nuôi thú cưng, thì được nhiên là người thuê nhà không thể nào mang vật nuôi vào nhà.

Vật nuôi cũng bị cấm nếu căn nhà cho thuê là di sản văn hóa vì phí sửa chữa có thể là rất cao.

Có một thực tế là những người thuê nhà ở tiểu bang Victoria, họ thật sự đã từng phải vật vã mới có thể tìm nổi một chỗ thuê nhà.

Thuê nhà không khó

Trước đây, việc thuê nhà là cả một cuộc đấu tranh gay go để người đi thuê nhà tìm được một chỗ ở.

Đối với những người Victoria có kế hoạch muốn ký một hợp đồng thuê nhà với mức giá $760 đô la/ tuần trở xuống, thì nay chủ nhà sẽ không thể yêu cầu người thuê nộp tiền bond, tiền cọc nhiều hơn số tiền tương đương một tháng thuê nhà.

Chính phủ tiểu bang Victoria cho biết, thay đổi này hy vọng ​​sẽ áp dụng được với “phần lớn” các hộ gia đình cho thuê nhà.

Theo tu chính lần này thì người thuê nhà cũng có thể nộp đơn xin lấy lại tiền Bond mà không cần đến sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà, còn chủ nhà sẽ có hai tuần để trình bày vấn đề tranh chấp nếu có, trước khi tiền bond được tự động trả lại cho người thuê nhà.

Về việc tăng tiền thuê nhà thì chủ nhà chỉ có thể tăng tiền thuê mỗi năm một lần, và nếu không có lý do chính đáng thì cũng không việc tăng tiền thuê nhà cũng không được thông qua.

Người thuê cũng sẽ dễ dàng thực hiện một số sửa đổi nhỏ đối với tài sản cho thuê, chẳng hạn như lắp móc để treo khung ảnh.

Để theo sát những tu chính luật thuê mướn nhà ở này, chính Phủ Tiểu Bang cũng sẽ bổ nhiệm một Ủy Viên về Cư Trú và Gia Cư, để thay mặt cho những người thuê nhà.

“Phải có ai đó có thể là người giám sát, người có thể bảo vệ sự công bằng trong mối quan hệ thường mất cân bằng khi chủ nhà và đại lý có tất cả sức mạnh còn người thuê thì lại không thể lên tiếng, không có tiếng nói,” Thủ hiến Victoria, Daniel Andrews nói.