24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
15:10 12-10-2017

5 học sinh lớp 7 "tra tấn" nữ sinh lớp bên cạnh, 1 học sinh lớp 8 quay clip đưa lên mạng xã hội

5 học sinh đều là nữ được xác định đã tổ chức một màn "tra tấn" một nữ sinh ngay tại phòng học. Nhiều học sinh khác ngồi xem, một học sinh đã quay clip tung lên mạng xã hội. - https://dateat.io

Đóng kín cửa, "tra tấn" bạn học ngay trong lớp

Ngày 8/10, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nhóm nữ sinh đánh hội đồng dã man một nữ sinh khác ngay tại lớp học. Các đối tượng thực hiện hành vi có tổ chức khi cửa sổ và cửa ra vào của lớp học đều bị đóng kín.

Sự việc sau đó được xác định xảy ra tại trường THCS Trường Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Trong clip, một nữ sinh ngồi trên bục giảng bị nhóm bạn mặc áo đồng phục "tra tấn" bằng màn đấm đá, giật tóc, đánh, chửi liên tục. Một nữ sinh trong nhóm hành hung chỉ đạo “đánh nhanh lên, đánh mạnh vào!”.

Một nữ sinh tham gia đánh hội đồng còn tung "độc chiêu" nhảy từ trên bàn học xuống đầu của nữ sinh bị đánh. Cuối clip, nhóm nữ sinh trên còn xé áo nạn nhân với thái độ hả hê.

Việc nữ sinh bị "tra tấn" ngồi im chịu trận, không phản kháng gì cho thấy uy quyền của nhóm nữ sinh "hổ báo". Ngoài 3 nữ sinh tham gia đánh bạn thì còn nhiều em học sinh khác gần đó nhưng không can ngăn, chỉ ngồi xem. Có em còn dùng điện thoại quay clip lại rồi thay vì trình báo nhà trường và chính quyền lại đưa lên mạng.

Ngay sau khi đăng tải, clip nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ, tương tác trên mạng xã hội. Nhiều người bày tỏ sự bức xúc, phẫn nộ khi thấy cảnh các em học sinh cấp 2 đã có hành vi bạo lực dã man với bạn học.

Một phụ huynh tại Hà Nội viết: “Mới 13 tuổi mà đã có hành xử tàn nhẫn cùng những lời nói tục tằn như vậy không hiểu các con đến trường học được điều gì?”. Tài khoản mạng xã hội tên Phan Dũng thì bức xúc: “Không thể chấp nhận được, những học sinh này cần có biện pháp giáo dục đặc biệt về đạo đức”.

TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội nhận định, tuổi học sinh là lứa tuổi thích thể hiện sự cá tính, chơi trội, thích thể hiện mình nên khi bị khích bác, các em dễ làm điều dại dột. Ngoài ra, vai trò người giáo viên rất quan trọng, phải vừa mềm vừa rắn để dạy dỗ và răn đe học sinh giúp các em nhận thức cái đúng mà không tham gia các vụ việc như trên.

Xác định 5 học sinh hành hung bạn học lớp bên cạnh

Sáng ngày 10/10, ông Nguyễn Văn Vững - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã xác nhận sự việc. Ông Vững cho hay: "Chúng tôi cũng đã nắm được thông tin về sự việc này qua báo cáo bằng điện thoại của đồng chí hiệu trưởng. Sự việc xảy ra tại Trường THCS Trường Yên vào khoảng 11h45, sau khi kết thúc tiết sinh hoạt của ngày 7/10. Chiều qua (9/10), một đồng chí phó phòng phụ trách đã trực tiếp về trường để giải quyết sự việc này".

Ông Vững cũng thông tin nhóm hành hung là 3 nữ sinh lớp 7 và 1 học sinh khác quay lại cảnh đó và đưa lên mạng. Nhà trường đã mời phụ huynh của các học sinh liên quan đến vụ việc lên làm việc, đưa học sinh bị hành hung đi kiểm tra sức khỏe, đồng thời phối hợp với công an, lãnh đạo địa phương xác minh làm rõ và có hướng xử lý phù hợp.

"Ngày hôm qua tất cả các em học sinh xuất hiện trong clip đều đã đi học bình thường, không ai có thương tích gì. Đây là sự việc tuy không lớn nhưng cũng là bài học cho các trường về công tác quản lý học sinh khi ở trường lớp.", ông Vững cho biết.

 

Clip: Nữ sinh lớp 7 hành hung bạn học 

Đến chiều ngày 11/10, Phòng GD&ĐT Chương Mỹ đã có báo cáo lên Sở GD&ĐT Hà Nội. Nữ sinh bị đánh được xác định là H.T.T, học sinh lớp 7D, còn nhóm học sinh "hổ báo" học lớp 7A. Báo cáo cho hay nguyên nhân ban đầu được xác định là do mâu thuẫn cá nhân. Nhóm học sinh gây ra vụ bạo hành gồm 5 học sinh lớp 7 và 1 học sinh lớp 8 đã quay clip đưa lên mạng xã hội.

Sở GD&ĐT Hà Nội sau đó đã có văn bản yêu cầu trường THCS Trường Yên lập hội đồng kỷ luật, xác định mức độ của hành vi để có hình thức kỷ luật nghiêm khắc với các cá nhân vi phạm.