24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
15:10 12-10-2017

Thảm cảnh người Việt “làm chết bỏ” tại Nhật gây rúng động, tham lam hay thiếu hiểu biết?

Có lẽ đối với rất nhiều người Việt Nam, Nhật Bản như một thiên đường mà ai cũng muốn sang làm việc, nó là giấc mộng để thoát nghèo. - https://dateat.io

Và giấc mộng đó cũng chính là con dao hai lưỡi đang giết dần giết mòn những con người đầy ước mơ và hoài bão kia khi bắt đầu đặt chân xuống thiên đường.

Ngày nay, khi Việt Nam đã đi sâu vào hội nhập thì việc người Việt Nam ra nước ngoài lao động và làm việc không còn hiếm.

Điểm đến hàng đầu và tiện lợi nhất mà nhiều người nhắm đến , không gần cũng không xa đó là đất nước mặt trời mọc. Không ít người cải thiện cuộc sống bằng những đồng Yên tích góp được qua nhiều năm ở nơi đây.

tham-canh-nguoi-viet-lam-chet-bo-tai-nhat-gay-rung-dong-tham-lam-hay-thieu-hieu-biet-Fbe7x02wH0A4za6.png

Người người nhà nhà truyền tai nhau, họ khoe nhau con tôi thế này, con tôi thế kia, mỗi tháng kiếm 50tr  v.v.v khiến người ta rạo rực nôn nao, Nhật Bản bỗng chốc trở thành thì tiêu chí, là giấc mơ, mục tiêu hàng đầu phải đạt được ở mỗi người, mỗi nhà.

Trong suy nghĩ của rất nhiều người lớn lẫn các bạn trẻ tại Việt Nam thì Nhật Bản thật tươi đẹp, sang đây sẽ kiếm được rất nhiều tiền, sẽ xây nhà to chỉ trong 2 năm mà thôi, một phần vì các bạn chưa đi bao giờ nhưng phần lớn là do sự khoe mẽ của nhiều bạn trẻ trên mạng.

Thêm một thực tập sinh đi đơn hàng nhận mức thu nhập gần 60 triệu/tháng

Mới đây một thực tập sinh tại Nhật Bản đã khoe mức lương “đầy mơ ước” của tất cả người Việt, quy ra tiền Việt khoảng gần 60tr.

Những người trong nước đâu biết rằng thực tập sinh này chỉ ngủ một ngày có 3 tiếng, người ta chỉ khoe kết quả chứ đâu khoe quá trình.

Nhiều người cho rằng thực tập sinh này nếu tiếp tục đùa với sức khỏe như trên thì nên trích 1/2 số lương hàng tháng để dành mua hòm và tiền an táng về Việt Nam để không phải nhờ cộng đồng quyên góp.

Người Việt khi đặt chân đến thiên đường Nhật Bản là làm vô tội vạ không quan tâm sức khỏe để rồi những hậu quả đáng tiếc xảy ra là chết vì kiệt sức.

Người Việt chết do làm việc quá sức” tại Nhật đang trở thành vấn đề nổi cộm những năm gần đây. Nhiều người ra đi mãi mãi vì xơ vữa động mạch sau nhiều năm làm việc quá sức.

Những cái chết đột ngột như là lời cảnh tỉnh dành cho lao động Việt Nam đã, đang và sắp qua Nhật làm việc. Một khi chết đi rồi thì tiền có nhiều đến mấy cũng không mang theo được.

Những hậu quả đau lòng

Những trường hợp đột tử trong 2 năm trở lại đây đều có điểm chung , chẳng hạn như nạn nhân là anh Trịnh Ngọc Hữu (SN 22/11/1986, quê ở xã Cương Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang). Ngày 12/9, anh Hữu bất ngờ bị đột quỵ, đi cấp cứu tại bệnh viện Koshigaya, tỉnh Saitama, Nhật Bản nhưng không qua khỏi.

Anh Hữu sang Nhật Bản theo diện du học sinh được 3 năm. Thời gian gần đây anh Hữu dành nhiều thời gian đi làm để có tiền chi tiêu và gửi về phụ giúp gia đình.

Theo các bạn đồng hương Việt Nam tại Nhật cho biết, có thể anh Hữu do làm việc quá sức trong thời gian dài nên mới phát bệnh. Khi vào viện cấp cứu, anh Hữu đã chết lâm sàn trong phòng trọ.

Thiên đường Nhật Bản mang lại các mức lương khủng được khoe trên mạng

Nhiều người khoe tiền khiến người khác tưởng ngon ăn dẫn đến hậu quả đau lòng

Còn mạng là còn tất cả, nhưng trong guồng quay khắc nghiệt tại Nhật Bản với những món nợ khủng tại Việt Nam thì chính người trong cuộc đã quên đi mất điều ấy.

Đất nước Việt Nam này thì cũng lạ lắm, chi phí người dân đi Nhật thì cũng chỉ có bao nhiêu đó thôi, nói thẳng là tầm 30tr chứ mấy, ko hiểu sao cuối cùng những người đi phải đóng gấp mấy lần lên hơn trăm triệu, chi phí đội lên cao khủng khiếp…. người ta biết đó nhưng vì giấc mơ thoát nghèo nên phải cắn răng…

Sang đây họ lao vào làm viêc quên ăn quên nghỉ, người Nhật không ép họ làm, tự họ làm đó chứ nhưng vì sao thì có lẽ ai cũng hiểu, những áp lực, kỳ vọng ở quê nhà và cái sĩ diện của người Việt Nam. Mà cũng lạ, người Nhật, Hàn họ sĩ với nước ngoài chứ Việt Nam mình chỉ toàn sĩ với hàng xóm thôi.

Lâu lâu lại thấy lời kêu gọi trên các group, mạng xã hội nhằm hỗ trợ một bạn nào đó đột tử tại Nhật mà thấy đau lòng, ai cũng đau lòng, ai cũng sợ nhưng rồi họ lại bất chấp tất cả.

Những sự việc đau lòng trên chúng ta phải trách ai đây, trách họ quá ham kiếm tiền ? trách những người khoe lương trên mạng? trách những dịch vụ vẽ màu hồng ? hay trách đất nước này yếu kém để nhà nhà người người phải bỏ xứ ra nước ngoài kiếm sống hi vọng về một ngày đổi đời.