Hoàng Hằng chia sẻ
11:10 02-10-2017

1,25 tỷ đồng cho một mét vuông đất Hà Nội - Bạn đang đi trên những con đường dát vàng?

Tại Hà Nội, Hàng Trống, Hàng Hành đang là 2 con phố có giá đất đắt nhất khi mỗi mét vuông đất những nơi này có giá lên đến 1,3 tỷ đồng. - https://dateat.io

Một mét vuông đất có giá trị ngang với một căn hộ chung cư hay một chiếc xe sang thì chắc hẳn khiến nhiều người thắc mắc. Đất ở đâu mà lại đắt đỏ như vậy? Với giá bán lên tới 1,25 tỷ đồng/m2, Hàng Trống và Hàng Hành (quận Hoàn Kiếm) chính là 2 con phố cổ có giá cao nhất Hà Nội. Đây là số liệu được Công ty Gạch Vàng, đơn vị công bố dữ liệu định giá đất công bố.

Theo số liệu của công ty này, dựa trên thuật toán và kết quả tìm kiếm của khách hàng thì Hàng Trống và Hàng Hành có giá đất mặt tiền đắt ngang ngửa nhau và cùng dẫn đầu TP Hà Nội. Giá thương lượng cao nhất nhận được 10 tháng qua lên ới 1,25 tỷ đồng cho mỗi mét vuông. Giao dịch thành công phổ biến ở ngưỡng 1 tỷ đồng/m2.

Phố Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm)

Xếp vị trí thứ 3 là đường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm), ghi nhận 741,6 triệu đồng/m2. Sau đó là phố Nguyễn Biểu ở quận Ba Đình, xấp xỉ 730 triệu đồng/m2. Ở vị trí cuối cùng của top 5 là phố Báo Khánh (Bờ Hồ, quận Hoàn Kiếm) với giá 700 triệu đồng/m2.

Như vậy quận Hoàn Kiếm vẫn là địa bàn có giá đắt nhất Hà Nội với mức trung bình 349,7 triệu đồng/m2, cao hơn nhiều so với các quận khác. Trong khi đó, theo bảng giá Nhà nước quy định, mức cao nhất tạ quận Hoàn Kiếm chỉ là 162 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều sơ với giá giao dịch thực tế.

Một số chuyên gia bất động sản nhận định rằng, nếu như tại TP HCM, giá bán trên 1 tỷ đồng/m2 chỉ là tại một số vị trí cá biệt như tại phố đi bộ Nguyễn Huệ thì tại Hà Nội, mức bán như vậy nằm rải rác trên địa bàn rộng hơn.

Và điều lạ là ở TP HCM, người ta chỉ trả giá cả tỉ bạc cho 1 mét vuông đất khi có nhu cầu mua gom một lô đất lớn để xây dựng công trình quy mô như khách sạn, nhà hàng thì tại Hà Nội người ta có thể bỏ ra cả chục tỷ đồng chỉ để mua một căn hộ nhỏ tại phố cổ. Với số tiền đó, hoàn toàn có thể mua những căn biệt thự rất lớn với diện tích lớn hoặc vài ba căn chung cư cao cấp ở những địa bàn khác.

Khu vực quận Hoàn Kiếm với giá đất đắt đỏ hàng đầu thế giới. (Ảnh: Pháp luật & Dân sinh)

Với giá cả tỷ đồng một mét vuông, đất tại khu phố cổ Hà Nội đúng là tấc đất tấc vàng theo đúng nghĩa đen. Và đôi khi đất còn đắt ngang giá nhà ở Tokyo hay là Paris.

Thiết nghĩ những người có cả hàng chục tỷ đồng để mua nhà phố cổ thì cũng chẳng phải người khờ khạo. Người dân luôn luôn quan niệm rằng, khu vực quanh hồ Gươm mới là trung tâm Hà Nội nên làm việc gì cũng tiện do có rất nhiều khách du lịch, mở cửa hàng kinh doanh chỉ có lời chứ không có lỗ.

Và nếu không kinh doanh, chỉ cần cho thuê thì cũng đủ cho cả nhà 5 - 6 người sống sung túc. Một phần nữa khiến giá nhà ở đây cao vì giá đã ở trong tình trạng bão hòa, nghĩa là rất ít người có khả năng mua và càng ít hơn những người có nhu cầu bán nhà.