24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
11:09 25-09-2017

Phát hiện cả kho hóa chất Trung Quốc bỏ hoang ở Quảng Bình

Một nhà kho ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch đã bị bão số 10 lật tung mái tôn khiến cho nhiều bao hóa chất có in chữ “Made in China” chảy ra làm cháy đen cỏ và bốc mùi khó chịu. - https://dateat.io

Chiều 23 Tháng Chín, ông Nguyễn Xuân Đạt, chủ tịch huyện Quảng Trạch xác nhận với Báo Tuổi Trẻ rằng có một kho hóa chất rộng khoảng gần 1,000 mét vuông bỏ hoang đã được người dân xã Quảng Đông phát hiện sau khi bị bão số 10 gây hư hại.

phat-hien-ca-kho-hoa-chat-trung-quoc-bo-hoang-o-quang-binh-l2lOb3CwQGwuwsr.jpg

Khu nhà kho bị bão số 10 làm lộ ra chứa hóa chất. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Theo tường thuật của Báo Tuổi Trẻ, sự việc được phát hiện những ngày sau bão khi người dân ngửi thấy một mùi hắc khó chịu và đi tìm thì phát hiện ra nhà kho. Kiểm tra xung quanh, người dân thấy một rãnh nước đen đặc chảy từ trong nhà kho ra phía trước.

Rãnh nước này dẫn ra một hố nước đọng khá to ở bãi cỏ phía trước nhà kho làm cả hố nước này cũng chuyển màu đen. Mùi hôi và hắc phát ra từ chính những hố nước này. Đám cỏ nơi có rãnh nước hóa chất cũng bị cháy đen thui.

Bên trong nhà kho có những bể chứa lớn bằng sắt. Vương vãi giữa những bể chứa này là rất nhiều bao bì bên ngoài có chữ “Caustic Soda Flakes” và “Made in China.” Ở một góc kho, người dân còn phát hiện một đống chất đặc, nhìn bề ngoài nhầy như bã.

phat-hien-ca-kho-hoa-chat-trung-quoc-bo-hoang-o-quang-binh-IQO5o3l7uHMWEWB.jpg

Một khối chất đặc, nhìn bề ngoài hơi nhầy ở trong kho hóa chất chưa rõ là chất gì. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Chính quyền xã Quảng Đông đã ngay lập tức báo sự việc lên Sở Tài nguyên Môi trường và công an huyện Quảng Trạch.

Theo Ủy ban xã Quảng Đông, nhà kho này là của một công ty ở Sài Gòn thuê lại đất của người dân dựng lên vài năm trước “để chứa vật liệu xây dựng”. Tuy nhiên, khoảng hai năm nay thì gần như bỏ hoang. Phía địa phương hiện cũng chưa xác định được chủ của kho hóa chất này là ai.

Hiện tại, công an huyện Quảng Trạch đã niêm phong một căn phòng ngay phía trong nhà kho. Trên giấy niêm phong có ghi rõ “Hóa chất nguy hại.”

Ở chính giữa kho, 70 khối đất bùn bị nhiễm hóa chất phía bên ngoài đã được một nhóm công nhân xây dựng gom lại và dùng bạt nylon đậy kín.

Theo ông Nguyễn Xuân Đạt, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Bình đã về lấy mẫu để xác định chính xác các loại hóa chất trong kho bị bỏ hoang này.