Hoàng Hằng chia sẻ
16:09 21-09-2017

Du học Hàn Quốc 2018 không cấp visa thẳng đúng hay sai ?

Thời điểm này nhiều bạn trẻ có mong muốn đi du học Hàn Quốc với visa thẳng đang được tư vấn “làm nhanh”, vì có thể năm 2018 Hàn Quốc sẽ hạn chế hoặc cấm không cấp visa thẳng. Điều này có đúng không? Korea.net.vn sẽ trả lời câu hỏi này và đưa ra những nhận định của các chuyên gia du học Hàn ở dưới đây, mời các bạn tham khảo. - https://dateat.io

Ưu điểm và nhược điểm của chương trình visa thẳng

du-hoc-han-quoc-2018-khong-cap-visa-thang-dung-hay-sai-1xEKK3dr3QuI0Mw.jpg

Ảnh minh họa

Kể từ 01/07/2016 cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc đã áp dụng cấp mã visa thẳng cho các trường đại học được cục công nhận là top trường ưu tiên. Những du học sinh được trường ưu tiên này chấp nhận nhập học thì đồng nghĩa là cục quản lý nhập cảnh ở địa phương của trường sẽ cấp mã visa cho du học sinh đó, khi có mã visa rồi thì phía cục lãnh sự – Đại sứ quán Hàn ở Việt Nam chỉ việc cấp visa theo thủ tục mà không cần phải phỏng vấn. Bộ tư pháp Hàn quy định chỉ trong 1 tháng khi nhận được hồ sơ đầy đủ thì cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc phải cấp mã visa thẳng. Và các ứng viên được cấp visa thẳng được miễn giảm khoảng trên 50% các hồ sơ thủ tục khác. Chỉ các ứng viên từ Huế trở ra bắc mới được làm visa thẳng.

Đó… chương trình này có ưu điểm rất tốt cho các ứng viên đủ điều kiện làm…Từ các ưu điểm này nên đã mọc ra nhiều công ty tư vấn du học Hàn Quốc không uy tín, họ chỉ cần kiếm số lượng lớn các ứng viên muốn sang Hàn nhanh nhất, họ không quan tâm đến ứng viên đó sang Hàn để học tập hay làm việc khác. Vì vậy 2 kỳ cuối 2016 tới nay số lượng ứng viên được cấp visa thẳng tăng đột biến, trong số này có rất nhiều bạn chỉ muốn sang Hàn nhanh để trốn ra ngoài làm việc. Theo quy định thì trường cao đẳng, đại học nào có tỷ lệ du học sinh quốc tế trốn quá 1% thì bị loại ra khỏi sanh sách trường ưu tiên. Và thực tế các chuyên gia cho biết hiện nay các trường top ưu tiên được thẩm định kỳ tháng 3/2017 tới nay thì hầu hết có số lượng bỏ trốn ra ngoài quá 1% (có tới trên 80% là du học sinh Việt).

Tham khảo: Danh sách tất cả trường cao đẳng, đại học ở Hàn Quốc

Hệ quả không tốt sẽ tới

Từ đây dẫn tới hệ lụy là cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn phải gửi thông báo cảnh báo tới Đại sứ Hàn Quốc, thông báo các công ty có số người  bỏ trốn cao, các địa phương có tỉ lệ bỏ trốn nhiều, để Đại sứ quán Hàn làm chặt hồ sơ với cả ứng viên đã được cấp mã visa thẳng rồi. Từ đây dẫn tới nhiều người suy đoán năm 2018 Hàn Quốc sẽ chấm dứt chương trình visa thẳng này. Các chuyên gia cho biết suy đoán này hoàn toàn có cơ sở, khả năng Bộ tư pháp Hàn Quốc sẽ hủy bỏ chương trình này hoặc ít nhất là Hạn chế áp dụng visa thẳng đại trà như hiện nay. Đây chỉ là suy đoán, chưa phải là kết luật chính xác các bạn nhé, tuy nhiên suy đoán này hoàn toàn có thể xảy ra nếu tình trạng du học sinh Việt vẫn bỏ trốn cao như hiện nay.

Trên đây chỉ là những thông tin, những phân tích mang tính tham khảo, nhưng nếu bạn muốn đi nhanh, đi chắc thì bạn có thể đăng ký đi kỳ tháng 12/2017 hoặc kỳ tháng 03/2018 vẫn kịp, vì hết kỳ tháng 03/2018 trở đi thì chính sách hạn chế hoặc không cấp visa thẳng mới có thể xảy ra (1 năm cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn mới kiểm tra lại tỉ lệ bỏ trốn 1 lần).