Hoàng Hằng chia sẻ
14:09 13-09-2017

Tấm lòng người Việt ở Mỹ trong tâm bão

Chỉ trong vòng 2 tuần, nước Mỹ đã phải hứng chịu hai cơn bão lịch sử, gây thiệt hại nặng nề là Harvey và Irma. Trải qua những cơn bão lớn, tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng người Việt tại Mỹ đã lên rất cao. - https://dateat.io

Houston là thành phố lớn nhất bang Texas, lớn thứ tư tại Mỹ với cộng đồng người Việt lên đến hơn 100 ngàn người. Kể từ ngày 25/8, khi bão Harvey đổ bộ vào Texas với sức gió hơn 200km/giờ, người Việt đã siết chặt tay nhau vượt qua cơn bão lịch sử với nhiều ân tình khiến các cộng đồng di dân khác và người Mỹ cũng phải nể phục.

tam-long-nguoi-viet-o-my-trong-tam-bao-SWNOxq8uFmWavPk.jpg

Nhóm cứu hộ người Việt hỗ trợ bà con ở nơi nước ngập đến nửa nhà. (Ảnh: Danny Nguyễn)

Ngay khi cơn bão vừa đổ bộ nhóm ba thanh niên người Việt gồm P. Pham, Duc Nguyen và Timmy Nguyen đã lập ra đội “phản ứng nhanh” ở khu vực chợ Kroger Khu 1464, Houston và chạy như con thoi để chuyên chở những người Việt trong khu này đến nơi an toàn.

Một nhóm thanh niên 5 người Việt khác gồm Danny Nguyen, Panther Pham, Đức, Joe Nguyen, Chau đã dùng ca nô tiếp cận từng nhà để cứu những người còn mắc kẹt đến nơi nơi an toàn. Họ đã cứu thành công hai bé gái ở Khu 77470 Houston và hai bé gái người Việt đã quay clip cảm ơn đưa lên mạng xã hội. Nhóm của Patrich Hoang, Nghia Luong, Cu Teo, Quoc Tran cũng hoạt động hết công suất đưa hàng trăm người Việt ở Khu 1464 đến nơi lánh nạn.

Sau khi cơn bão đi qua, cộng đồng người Việt đang hỗ trợ hữu hiệu việc cứu trợ nạn nhân bão Harvey tại bang Texas.

Trang tin abcnews (Mỹ) cho biết, tại ngôi chùa Liên Hoa ở thành phố Houston (Texas) cuối tuần qua qua nhộn nhịp hơn mọi ngày khi có nhiều người lớn và thanh thiếu niên làm công việc gói quà cứu trợ để kịp phân phát cho những nạn nhân trong bão Harvey, đang có nhu cầu được giúp đỡ. Cộng đồng người Việt cũng dang tay giúp đỡ những đồng hương bị mất việc làm sau bão.

Diệp, một người Mỹ gốc Việt cho biết cô đang hướng dẫn những người lớn tuổi hoặc những người không biết tiếng Anh điền vào những mẫu đơn xin được cứu trợ, sau bão Harvey. Kim Son, một chuỗi nhà hàng nổi tiếng tại trung tâm Houston bị hư hỏng nhẹ sau bão Harvey cũng đã mở cửa trở lại và công việc đầu tiên của họ là cung cấp thức ăn miễn phí cho những người đi sơ tán gặp khó khăn. Nhà nhân khẩu học Lloyd Potter cho biết mặc dù số di cư từ các nước Nam Á và Trung Quốc đến Texas gia tăng trong những năm gần đây nhưng tiếng Việt là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 3 tại Texas, sau tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

tam-long-nguoi-viet-o-my-trong-tam-bao-bJ7WDnTzSB1CJeV.jpg

Người Việt trong chùa Liên Hoa có đầy đủ thức ăn và nhu yếu phẩm. (Ảnh: Tiffany Le)

Ông Nhất Nguyên, một thành viên tham gia cứu trợ và là cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Cộng đồng Người Việt tại Houston cho biết các hoạt động cứu trợ tại bang Texas: “Cộng đồng Người Việt Quốc gia Houston và Vùng phụ cận đã thành lập một ủy ban cứu trợ. Ngoài ra các chùa, các nhà thờ cũng tổ chức các hoạt động cứu trợ. Một số anh chị em thiện nguyện đứng ra phát động, như có một nhóm từ Dallas xuống hay từ Austin tới. Họ góp tiền để nấu cơm. Tinh thần của người Việt mình rất là quý.”

Tràn ngập các diễn đàn là những dòng thông báo ấm lòng về nơi có đồ ăn và chỗ nghỉ, sẵn sàng đón tiếp những người khó khăn. Rất nhiều thành viên tình nguyện mở cửa nhà riêng với đệm êm và chăn ấm, cho đồng bào nơi nương náu qua cơn bão dữ.

"Cơn bão thì vẫn chưa có hồi kết. Thật cảm động vì những lúc thế này, cộng đồng người Việt chúng ta thể hiện sự đoàn kết, bao bọc lẫn nhau để sống chung với lũ, chia sẻ cùng nhau bát cơm, manh áo, chỗ nằm", anh Hao Duc Nguyen xúc động nói.

tam-long-nguoi-viet-o-my-trong-tam-bao-t0v7EjnCQtpqKY6.jpg

Một khu vực tránh trú bão Irma tại Florida. (Ảnh: AP)

Còn với cộng đồng người Việt với hơn 100.000 người sinh sống tại bang Florida, nơi hứng chịu cơn bão mạnh nhất Đại Tây Dương trong 100 năm qua – Irma, cũng đã có những hoạt động kịp thời để tránh bão.

Chủ tịch ban chấp hành của cộng đồng người Việt quốc gia liên bang Đỗ Văn Hội cho biết: “Cộng đồng người Việt chúng tôi thông báo thường xuyên về lệnh di tản của chính quyền qua nhiều kênh thông tin khác nhau, kể cả e-mail và điện thoại, nhất là những người sống trong các nhà di động và vùng đất thấp”.

Bên cạnh đó luôn kèm theo thông tin về những nơi trú ẩn, tạm trú. Trên các trang mạng xã hội, cộng đồng người Việt ở Florida liên tục đăng tải nhiều thông tin về Irma, kêu gọi tất cả đồng hương đi sơ tán ngay khi còn kịp. Nhiều dòng thông tin xin được trú nhờ, ngược lại thông tin khác kèm theo địa chỉ nơi trú bão an toàn mà họ có thể giúp đỡ đồng hương khi Irma đổ bộ.