24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
16:09 08-09-2017

Học theo 4 "bí kíp" này dẫu "lờ đờ" đến mấy bạn cũng "tỉnh như sáo" cho xem

Không cần nhai kẹo cao su cũng chẳng cần uống cà phê làm gì cho hại người. Với những mẹo sau đây bạn vẫn tỉnh táo bất chấp hoàn cảnh nào để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. - https://dateat.io

Đối với các bạn làm việc văn phòng hay học sinh, sinh viên thì việc tập trung để hoàn thành công việc là một điều vô cùng quan trọng. Có thể nói, sự tập trung chiếm đến 80% năng suất lao động của một người trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Vì thế, chúng ta thường lạm dụng vào những loại hóa chất như kẹo cao su, kẹo ngậm, nước tăng lực, cà phê… để giúp tinh thần thêm tỉnh táo. Nhưng giờ đây, với những mẹo đơn giản này bạn sẽ “tỉnh như sáo” mà không cần “bạc đãi cơ thể nữa”.

Tắt các ứng dụng điện thoại

Nghe có vẻ không liên quan nhưng bạn có biết, chúng là những tác nhân khiến não bộ mất đi sự tập trung một cách trực tiếp không? Một cuộc nghiên cứu tâm lý tại Anh đã chỉ ra rằng, mỗi lần chuông của các ứng dụng điện thoại vang lên, ngay lập tức sẽ khiến não dành ra khoảng 10% sự chú ý cho nó. Điều đó có nghĩa mức độ tập trung của bạn bị giảm xuống 10%. Và điều đó lặp đi lặp lại nhiều lần thì mức độ tập trung của não dĩ nhiên sẽ không còn được nhạy bén nữa. Đặc biệt hơn, khi bị tiếng chuông tin nhắn làm cho “phân tâm” não bộ cũng mất khá nhiều thời gian để có thể phục hồi và tiếp tục quay lại với lịch trình trước đó nên công việc của bạn sẽ gián đoạn thấy rõ đấy.

hoc-theo-4-bi-kip-nay-dau-lo-do-den-may-ban-cung-tinh-nhu-sao-cho-xem-2f5VdyZqWX7ttz1.jpg

Các ứng dụng chát trên điện thoại là tác nhân chính khiến bạn mất tập trung.

Đeo tai nghe

Ở bất kỳ môi trường làm việc nào luôn có những tiếng ồn làm nhiễu động thông tin. Âm thanh của những tiếng ồn ấy là tác nhân vô cùng lớn khiến cho não bị “phân tâm” và “nhiễu loạn” thông tin. Vì thế, các chuyên gia khoa học khuyên bạn nên sử dụng tai nghe để hạn chế những tạp âm xung quanh tác động đến não của chúng ta như tiếng cười nói, tiếng bước chân, tiếng đồ vật va chạm vào nhau... Đây cũng là một thông điệp tế nhị khiến những người xung quanh tinh ý nhận ra rằng nơi đây đang khá ồn ào và bạn cần tập trung, tránh làm phiền.

hoc-theo-4-bi-kip-nay-dau-lo-do-den-may-ban-cung-tinh-nhu-sao-cho-xem-MNjKW1qSlm1OBa1.jpg

Bạn có thể đeo tai nghe trong lúc làm việc để hạn chế tiếng ồn.

Sắp xếp lại bàn làm việc

Điều này cũng có liên quan đến sự tập trung nữa sao? Xin thưa là có đấy nhé. Các nhà khoa học Đức đã phát hiện ra rằng sự tập trung của não bộ có ảnh hưởng trực tiếp từ những gì diễn ra trước mắt. Nói một cách dễ hiểu, nếu tư duy trong một môi trường lộn xộn, bừa bộn bộ não cũng sẽ “rối” theo và ngược lại. Vì thế các nhà khoa học khuyến cáo, cần để cho bộ não thật sự “gọn gang” bằng cách bài trí lại không gian làm việc sao cho trật tự và logic nhất có thể. Không gây chồng chéo, chiếm diện tích để khiến bộ não có nguy cơ “tẩu quả nhập ma”. Một chiếc bàn làm việc gọn gàng sẽ giúp cho não của bạn giải phóng những nguồn năng lượng tích cực và tập trung cho sự tư duy nhiều hơn.

hoc-theo-4-bi-kip-nay-dau-lo-do-den-may-ban-cung-tinh-nhu-sao-cho-xem-VTXQr3FHkbeeLOU.jpg

Một chiếc bàn làm việc gọn gàng như thế này rất cần thiết cho não của bạn đấy.

Thiết lập trật tự danh sách làm việc

Điều này nghe có vẻ hợp lý nè bạn. Một quy trình làm việc có khoa học và trình tự chính là tác nhân giúp bộ não thêm khỏe mạnh và minh mẫn. Đó chính là lí do mà các nhà tâm lý khuyên bạn rằng, khi bắt đầu một ngày làm việc bạn nên liệt kê những điều theo trình tự thời gian và tính chất. Những lúc buổi sáng khi cơ thể tràn trề năng lượng nhất bạn nên tận dụng để hoàn thành những việc “khó xơi”. Khi về chiều, cơ thể đã dần mỏi mệt thì xử lý các công việc nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể viết những điều ấy ra giấy và viết số thứ tự hoặc tự quy ước trong đầu (nếu công việc không quá nhiều). Như thế, bạn sẽ dễ dàng hoạch định cho mình một lộ trình làm việc hợp lý, có trước có sau một cách trật tự. Và khi ấy não của bạn cũng không mất quá nhiều thời gian để suy luận, sắp xếp, xử lý thông tin giúp cho hiệu suất công việc tăng lên đáng kể.

hoc-theo-4-bi-kip-nay-dau-lo-do-den-may-ban-cung-tinh-nhu-sao-cho-xem-Cakmn7aQPC3HQ4l.jpg

Liệt kê những điều cần làm sẽ giúp bộ não được linh hoạt hơn.

Chỉ với những mẹo đơn giản này não bộ của bạn đã có thể tự tin hoạt động “như cái máy”. Bạn có thể áp dụng một trong những cách sau tùy vào thời điểm lúc đó để chúng phát huy được hết công dụng của mình. Chắc chắn những mẹo này sẽ giúp cho công việc của bạn thuận lợi và hiệu quả hơn rất nhiều đấy. Đặc biệt là bộ não sẽ minh mẫn và tinh anh hơn bội phận Không tin thì thử ngay sẽ biết nè.