24 GIỜ QUA

Đào Út Quỳnh chia sẻ
14:08 29-08-2017

Xuất hiện nhóm khủng bố mới, có thể đáng sợ hơn IS

Hơn 25.000 tay súng thuộc 70 nhóm khác nhau đã cấu kết thành liên minh khủng bố mới tại Syria có tên gọi Heyat Tahrir Al-Sham (HTS). - https://dateat.io

Tháng 7/2016, Mặt trận Al-Nusra chính thức cắt đứt quan hệ với tổ chức Jabhat Fateh al-Sham – JFS (tên gọi sau khi đặt lại của al-Qaeda). JFS sau này đã hợp nhất với 4 nhóm nhỏ khác hình thành lên Heyat Tahrir Al-Sham (HTS).

Tay thủ lĩnh chóp bu của HTS hiện giờ là Hashim al-Sheikh – còn được biết đến với cái tên Abu Jaber. “Viên kỹ sư” này sinh năm 1968 tại một khu vực ngoại ô Aleppo. Hắn theo học cử nhân khoa kỹ sư máy trường Đại học Aleppo và làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng.

xuat-hien-nhom-khung-bo-moi-co-the-dang-so-hon-is-2kWessVXxLaoBkS.jpg

Sau đó al-Sheikh thường xuyên bị bắt giữ vì thể hiện tư tưởng đi theo chủ nghĩa thánh chiến Salafi. Hắn bị giam giữ trong nhà tù quân sự khét tiếng Sednaya từ năm 2005 đến 2011.

Sau cuộc nổi dậy Mùa xuân Ảrập, Hashim al Sheikh gia nhập và trở thành thủ lĩnh cấp cao của Phong trào Hồi giáo Al Fajr thuộc tổ chức Quân đội Syria Tự do. Đội quân của hắn ta đã chiến đấu sát cánh với Mặt trận Nusra, trước khi hợp nhất thành Ahrar al Sham.

Ít nhất 3.000 tay súng HTS là các đối tượng rời bỏ tổ chức phiến quân Ahrar al Sham. Chúng bao gồm các quan chức quân đội cấp cao, một phát ngôn viên quân sự và một thẩm phán.

Hashim al Sheikh – kẻ đứng đầu những thành phần tạo phản – tuyên bố việc hợp nhất thành HTS là một bước đi cần thiết để thống nhất “các mảnh rời rạc Syria chịu dưới lệnh chỉ huy chung đơn nhất”.

Sự phân cực trong Hồi giáo

Việc hình thành HTS phản ánh được sự chia rẽ chiến thuật và hệ tư tưởng đang diễn ra ngày một sâu sắc giữa các phong trào Hồi giáo trong phe nổi dậy Syria. Một bên là hệ tư tưởng phổ biến Ahrar al Sham và Anh em Hồi giáo. Còn một bên là HTS và al-Qaeda – những người theo chủ nghĩa thánh chiến Salafi.

Cả hai bên đều lấy luật Sharia làm gốc hình thành luật lệ riêng. Tuy nhiên với những đối tượng theo hệ tư tưởng phổ biến Anh em Hồi giáo, chúng thích lối tiếp cận phát triển từ từ và không ủng hộ luật chính trị thần quyền.