Đào Út Quỳnh chia sẻ
15:08 21-08-2017

Dạng email lừa đảo nguy hiểm mới đang tấn công hàng nghìn người xem phim khiêu dâm hoặc hẹn hò trên mạng tại Úc

Những kẻ lừa đảo email tinh vi đang nhắm tới nhiều người Úc với các đường link có nội dùng khiêu dâm và hẹn hò người lớn, sau đó hình thức mới này sẽ tấn công người đọc chúng. - https://dateat.io

Công ty bảo mật internet Forcepoint cho biết họ đã nhận được 33,500 email dạng này vào tuần trước, đỉnh điểm là vào ngày 16/8 khi 16,000 bức thư đã bị chặn đứng. Các địa chỉ email của người Úc là mục tiêu chính bên cạnh nước Pháp.

dang-email-lua-dao-nguy-hiem-moi-dang-tan-cong-hang-nghin-nguoi-xem-phim-khieu-dam-hoac-hen-ho-tren-mang-tai-uc-62y8clkUJs3vrQ4.jpg

Không giống những cuộc tấn công ransomware (giữ dữ liệu của người dùng để tống tiền), vụ lừa đảo này đe dọa ăn cắp sự riêng tư của người dùng. Chúng kết nối các emails với nội dung “nhìn vào đây này” rồi sau đó gửi tiếp email “chúng tôi biết bạn vừa nhìn vào cái gì rồi”, và yêu cầu khoản thanh toán 320 đô bằng Bitcoin.

Email này thông báo với người dùng rằng một con virus được cài đặt trên trang web khiêu dâm đã ghi lại hình ảnh của họ bằng webcam. “Sau đó phần mềm của chúng tôi sẽ thu thập tất cả các liên lạc của bạn bao gồm tin nhắn, email và thông tin mạng xã hội,” email này viết.

“Nếu tôi không nhận được khoản Bitcoin của mình, tôi sẽ gửi đoạn video của bạn cho tất cả địa chỉ liên lạc mà bạn có.”

Ông Carl Leonard, chuyên gia phân tích an ninh tại Forcepoint, cho biết việc tống tiền qua mạng là một chiến thuật phổ biến hiện nay. Trong khi chúng phần lớn thường đi theo dạng ransomware, ông cho biết những mối đe dọa về việc bị lộ thông tin ngày càng phổ biến.

Ông nói: "Việc tống tiền bằng máy tính tiếp tục chứng tỏ là một chiến thuật hiệu quả để tội phạm mạng có thể kiếm chác từ các hoạt động nguy hiểm,”

Ông cho biết những địa chỉ email của công ty thường là mục tiêu chính, nhằm làm tăng thêm sức ép đối với các nạn nhân tiềm năng.

“Điều quan trọng đối với người dùng là cần xác minh các yêu cầu từ internet trước khi thực hiện chúng,” ông nói. “Phần lớn những vụ tấn công trên mạng ngày nay cần một sai lầm của người dùng trước khi chúng có thể trở thành mối đe dọa. Điều này có thể được giảm thiểu bằng cách giải quyết điểm yếu của con người."