24 GIỜ QUA

Đào Út Quỳnh chia sẻ
16:08 11-08-2017

WeChat, Weibo và Baidu đang bị cơ quan an ninh điều tra ở Trung Quốc

Các phương tiện truyền thông xã hội lớn nhất Trung Quốc - Weibo, WeChat và Baidu Tieba - đang bị điều tra vì cáo buộc vi phạm các luật an ninh trên mạng. - https://dateat.io

WeChat logo

Văn phòng Quản lý Không gian ảo cho biết, ba nền tảng này đã không thành công trong việc quản lý các nội dungcó trên trang của họ. Cáo buộc cho biết, nhiều người đã được sử dụng các nền tảng để lan truyền thông tin liên quan đến khủng bố, tin đồn và tục tĩu. Hành vi này vi phạm "gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia", chính quyền nói.

Weibo, WeChat và Tieba của Baidu là những nền tảng truyền thông xã hội mạnh nhất trên thế giới, thu hút hàng trăm triệu người dùng ở Trung Quốc. Tại Trung Quốc, các bài đăng có thể dễ dàng theo dõi qua số điện thoại đã đăng ký và hầu hết mọi người đã biết rõ các chủ đề và ý kiến ​​để tránh xa. Nhưng bất chấp sự giám sát chặt chẽ và kiểm duyệt, các nhà bất đồng chính kiến ​​vẫn tự do chỉ trích, và thời điểm rất nhạy cảm trước khi một cuộc họp của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn vào mùa thu này, các nhà chức trách đã và đang nổ lực thắt chặt các kiểm soát này.

Việc thắt chặt để đặt kiểm soát ba nền tảng đang được điều tra gần như chắc chắn sẽ khiến các chủ sở hữu trang web phải cẩn trọng nhiều hơn trong việc kiểm soát thông tin của họ. Tháng trước, 60 trang tin đồn nổi tiếng đã bị đóng cửa qua đêm vì tội phá hoại "các giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi" và một quy định mới được đưa ra vào tháng 5 yêu cầu tất cả cổng thông tin trực tuyến phải được quản lý bởi Đảng Cộng sản.

Weibo logo

Các nhà chức trách ở Trung Quốc kiểm duyệt rất nhiều internet, thường xuyên chặn nội dung hoặc các cụm từ tìm kiếm và xóa các bài đăng mà họ cho là nhạy cảm. Họ cũng chặn các trang web xã hội phương tiện truyền thông nước ngoài và các ứng dụng, bao gồm Facebook, Instagram và Twitter. Các công cụ tìm kiếm như Google bị chặn và truy cập vào nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài cũng bị hạn chế. Họ cũng đang nổ lực ngăn chặn những người dùng cố gắng vượt qua những hạn chế, bằng cách thắt chặt các quy định về Mạng Riêng Ảo.

Thiên Cương/ Nguồn BBC