24 GIỜ QUA

Phương Quỳnh chia sẻ
11:07 20-07-2017

Top những thư viện nổi tiếng nhất thế giới.

Những thư viện nổi tiếng trên thế giới này không chỉ thu hút bằng nguồn sách siêu " khủng" mà còn hấp dẫn mọi người bằng kiến trúc độc đáo và mang đậm tính nghệ thuật . Có thể nói , những thư viện này không chỉ là nơi lưu trữ sách , mà còn là nơi truyền cảm hứng cho sự sáng tạo   - https://dateat.io

1. THƯ VIỆN QUỐC HỘI HOA KỲ - LIBRARY OF CONGRESS — WASHINGTON D.C., USA.

Thư viện quốc hội Hoa Kỳ được xây dựng vào năm 1800 tại Washington ,DC, đây không chỉ là một trong những thư viện lớn nhất trên thế giới mà còn đứng trong top những thư viện cổ có kiến trúc đẹp nhất . Với trụ sở gồm 3 tòa nhà đóng tại thành phố đẹp nhất nước Mỹ, đây là thư viện lớn nhất theo diện tích để sách và một trong những thư viện quan trọng nhất trên thế giới.

top-nhung-thu-vien-noi-tieng-nhat-the-gioi-jCvET0DIeCKUtHX.jpg

Kho tư liệu của nó bao gồm hơn 30 triệu cuốn sách được phân loại và các tài liệu in ấn khác được viết bằng 470 thứ tiếng; hơn 61 triệu bản thảo viết tay; bộ sưu tập các cuốn sách hiếm lớn nhất Bắc Mỹ, bao gồm bản sơ thảo Tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ, Kinh Thánh Gutenberg (một trong bốn bản in trên giấy da còn tồn tại nguyên vẹn được biết đến); hơn 1 triệu ấn bản các văn kiện của Chính phủ Hoa Kỳ; 1 triệu ấn bản báo chí thế giới trong suốt 3 thế kỷ qua; 33.000 bộ nhật báo đóng tập; 500.000 cuộn microfilm; hơn 6.000 tựa truyện tranh;cơ sở dữ liệu luật lớn nhất thế giới; các bộ phim; hơn 4,8 triệu bản đồ, bản nhạc; 2,7 triệu bản ghi âm hơn 13,7 triệu hình in và chụp bao gồm các tác phẩm nghệ thuật chuyên nghiệp và nghệ thuật quần chúng, các bản vẽ kiến trúc; cây vĩ cầm cổ Betts Straviarius; và cây viola Cassavetti Stradivarius. Có thể nói đây chính là một trong những niềm tự hào của người Mỹ .

top-nhung-thu-vien-noi-tieng-nhat-the-gioi-AOXVDsFSYRUPQL2.jpg

2. THƯ VIỆN BODLEIAN - BODLEIAN LIBRARY — OXFORD, UNITED KINGDOM.

Thư viện Bodleian là thư viện chính của Đại học Oxford được xây dựng vào năm 1602 . Trải qua hơn 400 năm kể từ giai đoạn thành lập , thư viện Bodleian được mệnh danh là thư viện lâu đời nhất tại Châu Âu và Anh quốc , và đồng thời đây cũng là thư viện lớn thứ 2 trên Thế Giới với hơn 11 triệu đầu sách. Thư viện Bodleian là nơi lưu trữ các tài liệu quý giá như tác phẩm văn học kinh điển của William Shakespeare, Kinh Thánh Gutenberg hay những cuốn sách kinh tế nổi tiếng của doanh nhân Adam Smith…

top-nhung-thu-vien-noi-tieng-nhat-the-gioi-6v4rzNe2WB5jWpr.jpg

Tổng số chiều dài của các kệ sách tại đây lên tới 120 dặm (khoảng 192 km) đặt trong 29 phòng đọc sách và 2.490 bàn đọc, các sinh viên bị cấm mang theo máy tính xách tay hay các loại máy quay phim , ghi âm khác khi vào thư viện , đây cũng là nơi có  những chính sách bảo vệ bản quyền tác giả nghiêm ngặt nhất.  Ngoài ra thư viện này cũng nơi địa điểm quay phim các tập đàu của Series phim Harry Porter nổi tiếng.

top-nhung-thu-vien-noi-tieng-nhat-the-gioi-wp6KB92HSRYpjs1.jpg

3. THƯ VIỆN QUỐC GIA TẠI BẢO TÀNG ANH QUỐC - READING ROOM AT THE BRITISH MUSEUM — LONDON, ENGLAND.

British Museum là Bảo tàng Quốc gia lớn nhất của nước Anh tại Thủ đô London. Bảo tàng này được thành lập năm 1753, mở cửa phục vụ năm 1759. Ngôi nhà hiện nay của Bảo tàng được xây dựng trong những năm 1823 - 1847 do kiến trúc sư R.Smerk thiết kế. Thư viện Quốc gia trong Bảo tàng British có khoảng 7 triệu cuốn sách in, 105 ngàn bản viết tay, 3000 cuốn sách chỉ thảo. Có phòng đọc lớn, sáng sủa, đủ tiện nghi cho 600 độc giả. K. Marx, F. Engles, V.Lenine đã từng đọc sách tại thư viện của bảo tàng này.

top-nhung-thu-vien-noi-tieng-nhat-the-gioi-YomTTZk1S63OdP3.jpg

Được biết đến như như một trong những trung tâm học thuật lớn nhất trên Thế Giới từ thế kỷ 19 đến nay  .Nhìn từ ngoài vào , thư viện này nổi bật với cấu trúc hình vòm độc đáo ,  được đánh giá là một trong những cảnh đẹp tại London .

top-nhung-thu-vien-noi-tieng-nhat-the-gioi-KCjGNkGFrYWGD6z.jpg

4. THƯ VIỆN BEINECKE THUỘC ĐẠI HỌC YALE -  YALE UNIVERSITY BEINECKE RARE BOOK AND MANUSCRIPT LIBRARY — NEW HAVEN, CONNECTICUT, USA.

Thư viện Beinecke của truờng Yale nơi giữ nhiều tài liệu và sách quí hiếm (Rare Book & Manuscript Library). Điều đặc biệt của phần nổi thư viện này là đều làm bằng hợp chất ngăn tia tử ngoại (UV rays) vì tia tử ngoại huỷ hoại sách báo rất nhanh. Ngoài ra bên trong thư viện họ lắp đặt hệ thống hút khi đặc biệt để phòng chống hoả hoạn , trong trường hợp  có hoả hoạn xảy ra thì hệ thống tự động sẽ nhanh chóng dập tắt  .

top-nhung-thu-vien-noi-tieng-nhat-the-gioi-4Uaerw7OoPKedrx.jpg

Toà nhà có nhiều trụ tròn là dining hall ,Hewitt Quadrangle. Nơi mà bộ phim Harry Potter tập 3 đuợc đóng tại đây trong khi Harry Potter đang dùng bữa cùng với bạn.  

top-nhung-thu-vien-noi-tieng-nhat-the-gioi-W1068DdEJLcjSjc.jpg

5. THƯ VIỆN VATICAN - VATICAN LIBRARY — VATICAN CITY, ROME.

Với tên chính thức là Thư viện tòa thánh Vatican (tiếng Latinh: Bibliotheca Apostolica Vaticana) là thư viện của Toà Thánh, tọa lạc trong thành Vatican. Đây là một trong các thư viện cổ nhất thế giới và có một trong các bộ sưu tập các văn bản lịch sử có giá trị nhất. Được chính thức thành lập từ năm 1475, dù trên thực tế nó đã tồn tại từ rất xa xưa. Thư viện này có 75.000 tập thủ bản (codex) xuyên suốt lịch sử. Từ tháng 7 năm 2007, thư viện này tạm đóng cửa để tái thiết và đã mở cửa lại từ ngày 20 tháng 9 năm 2010. Ngày nay, thư viện Vatican có khoảng 75.000 bản viết tay và hơn 1,1 triệu sách in, trong đó có khoảng 8.500 incunabula. Kho văn Khố Bí mật Vatican được tách ra khỏi thư viện này từ đầu thế kỷ thứ 17 và gồm có khoảng 150.000 đầu sách.Ngoài sách vở tài liệu, thư viện còn có các bộ sưu tập tiền đúc và huy chương, huân chương cổ.

top-nhung-thu-vien-noi-tieng-nhat-the-gioi-Hbzl9eV6v9L6drn.jpg

Sách in và tài liệu viết tay ở thư viện được gắn các vi mạch điện tử giúp công tác tìm kiếm chúng được dễ dàng hơn. Bên cạnh kết nối Internet sử dụng các máy vi tính để bàn, ông Piazzoni cho biết thêm thư viện cũng đã được trang bị hệ thống kết nối Internet không dây – thường gọi là wifi- ở mỗi phòng đọc. Điều này giúp cho các nhà nghiên cứu có thể sử dụng máy tính xách tay cá nhân truy cập vào danh mục tài liệu tham khảo và sử dụng các dịch vụ khác tại thư viện.

top-nhung-thu-vien-noi-tieng-nhat-the-gioi-QEcGAaKefTtA2Ck.jpg

6. THƯ VIỆN CÔNG CỘNG BOSTON - BOSTON PUBLIC LIBRARY — BOSTON, MASSACHUSETTS, USA.

Được xây dựng theo phong cách thời kỳ Phục Hưng vào năm 1848, thư viện công cộng Boston có lẽ là nơi đẹp nhất và to nhất, nằm ngay tại trung tâm Boston -kinh đô của bang Massachusetts. Đây là thư viện lớn thứ 2 tại Mỹ với hơn 24 triệu đầu sách,  khoảng 23 triệu bài viết bao gồm sách, đĩa DVD, đĩa CD, bản đồ, phim vi mô, bản thảo, bản in và các tài liệu hình ảnh khác, điện tử, là thư viện công cộng lớn thứ ba ở Hoa Kỳ chỉ sau Thư viện Quốc hội (với 160 triệu bài viết) và Thư viện Công cộng New York (với 53 triệu bài) .Trong năm 2016, thư viện đã tổ chức hơn 10.000 chương trình, tất cả đều miễn phí cho công chúng .

top-nhung-thu-vien-noi-tieng-nhat-the-gioi-UJBKuArF6aFIWlz.jpg

Nhiều bộ sưu tập của Thư viện Công cộng Boston có sẵn cho công chúng trực tuyến, bao gồm sách và bản thảo hiếm hoi, bộ sưu tập bản thảo chống nô lệ, sách của trẻ em lịch sử, Thư viện John Adams, bản đồ lịch sử của Trung tâm Bản đồ Norman B. Leventhal , hình ảnh lịch sử, Bản in và ảnh, lưu trữ âm thanh và phim câm. Nhiều tác phẩm đã được số hóa của thư viện có thể được tìm thấy qua Thư viện Công cộng Boston Flickr.

top-nhung-thu-vien-noi-tieng-nhat-the-gioi-A24d956JaccJcUL.jpg

7. THƯ VIỆN CÔNG CỘNG NEW YORK - NEW YORK PUBLIC LIBRARY — NEW YORK, NEW YORK, USA.

Thư viện Công cộng New York (tiếng Anh: The New York Public Library, viết tắt NYPL) là một trong ba hệ thống thư viện công cộng ở Thành phố New York, và là một trong những thư viện lớn nhất ở Hoa Kỳ . Hai hệ thống kia ở Thành phố New York thuộc về Brooklyn và Queens. Các thư mục trực tuyến của Thư viện được gọi CATNYP khi chỉ đến bốn thư viện nghiên cứu chính, và được gọi LEO khi chỉ đến hàng chục chi nhánh thư viện thuộc hàng xóm.Trụ sở chính của Thư viện ở Đại lộ 5 là kiệt tác của Carrère và Hastings, một hãng kiến trúc thuộc trường phái Beaux-Arts. Nó được coi là một trong thư viện quan trọng nhất trên thế giới tại vì có (chẳng hạn) một cuốn Kinh Thánh Gutenberg và một cuốn Các nguyên lý toán học của triết học tự nhiên . 

top-nhung-thu-vien-noi-tieng-nhat-the-gioi-DsVE2GFkMCARKX2.jpg

Thư Viện công cộng Newyork được thành lập vào năm 1985 tại New York , tính đến nay thư viện này có 20.402.004 sách, 87 chi nhánh và ngân sách lên đến 50.171.798 USD.

top-nhung-thu-vien-noi-tieng-nhat-the-gioi-AYv54u013QTVazt.jpg