24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
18:06 19-06-2017

Thuê bao di động phải chụp ảnh chân dung chính chủ khi mua SIM

Nhằm mục đích loại trừ nạn SIM rác, tin nhắn rác, bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Nghị định 49/2017 bổ sung phối hợp với nhà mạng nhằm kiểm soát thông tin của người dùng một cách hiệu quả. - https://dateat.io

Theo Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông, với thuê bao di động có thông tin thuê bao không đúng quy định, nhà mạng phải thông báo liên tục trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu.

thue-bao-di-dong-phai-chup-anh-chan-dung-chinh-chu-khi-mua-sim-4KtF6kBwd52Z7yV.jpg

Nghị định bổ sung được ban hành sẽ hạn chế tình trạng SIM rác, SIM kích hoạt sẵn hay không rõ nguồn gốc. (Ảnh: Internet)

Một điểm đáng quan tâm trong lần thay đổi này là thuê bao cần phải bổ sung cả ảnh chụp chân dung chính chủ. Nhà mạng sẽ phải thực hiện lấy những thông tin này đối với các thuê bao đăng kí mới sau ngày 24/4/2017. Với các thuê bao đã kích hoạt trước ngày 24/4/2017 thì nhà mạng có 12 tháng để bổ sung thông tin theo quy định mới.

Trong trường hợp cá nhân không thực hiện theo yêu cầu, sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày và tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu nhận được thông báo từ nhà mạng mà vẫn không bổ sung ảnh chân dung.

Nghị định cũng nêu rõ, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có 12 tháng để đồng nhất toàn bộ dữ liệu thuê bao, trước khi phải chịu phạt tiền nếu bị phát hiện thông tin thuê bao sai lệch.

thue-bao-di-dong-phai-chup-anh-chan-dung-chinh-chu-khi-mua-sim-4JFc6BPUNRX2Y2z.jpg

Các mạng điện thoại đang triển khai thực hiện nghị định số 49/2017 sửa đổi. (Ảnh: Internet)

Hiện một số nhà mạng lớn đang bắt tay vào triển khai việc chụp ảnh người trực tiếp đến giao dịch và kí kết hợp đồng, đồng thời thông báo việc bổ sung ảnh cá nhân cho những thuê bao cũ.

Như vậy, sau khi hoàn tất việc bổ sung này, nạn tin nhắn rác, SIM rác có thể được giải quyết một cách triệt để, qua đó các nhà mạng di động cũng dễ dàng hơn trong việc quản lí thuê bao. 

Theo thống kê của cơ quan chắc năng, mỗi ngày có hàng triệu tin nhắn rác được gửi đi tại Việt Nam. Những tin nhắn này chủ yếu xuất phát từ các sim rác, không được đăng kí chính chủ. Điều này không chỉ gây phiền phức tới những người sử dụng mà còn là công cụ hỗ trợ đắc lực của bọn tội phạm dùng để lừa đảo, gây rối trật tự công cộng.