24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
11:06 17-06-2017

Tái tạo thành công da và kích thích mọc tóc trên vết thương bỏng

Một công ty công nghệ sinh học ở Mỹ đã thành công trong việc tái tạo da và kích thích sự phát triển của lông ở lợn bị bỏng và trầy xước. - https://dateat.io

Thành quả này mở đường cho một bước đột phá khoa học để có thể dẫn đến giai đoạn tái tạo đầy đủ các chức năng của da người.

Cách tiếp cận mới mẻ này được cấp bằng sáng chế PolarityTE Inc của PolarityTE Inc ở thành phố Salt Lake. Phương pháp được thiết kế theo kiểu sử dụng các mô khỏe mạnh của bệnh nhân để tái phát triển da người trong điều trị bỏng và vết thương.

Mặc dù gần đây có nhiều tiến bộ trong phẫu thuật tái tạo, nhưng các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ vẫn không thể cung cấp cho nạn nhân bị bỏng thứ họ khao khát nhất – làn da của họ.

Các phương pháp tiếp cận hiện nay để giúp đỡ những nạn nhân bị bỏng nghiêm trọng là cực kì hạn chế về hiệu quả điều trị. Trong một số trường hợp, nó còn khá tốn kém tiền bạc – bác sĩ Denver Lough, người sáng lập và Giám đốc điều hành của PolarityTE cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

tai-tao-thanh-cong-da-va-kich-thich-moc-toc-tren-vet-thuong-bong-3Ia9uB3pWI6ALDD.jpg

Tìm ra phương pháp mới để tái tạo da (Ảnh: Dailymail).

Trên thị trường có một sản phẩm được chiết xuất từ ​​da được sử dụng rộng rãi là Epicel. Đây là một trong các thiết bị bỏng do công ty Vericel Corp cung cấp, nhưng sản phẩm này lại không mang lại làn da dày và đầy đủ chức năng như người dùng mong muốn. Và đây chính là mục tiêu mà PolarityTE nhắm tới.

PolarityTE đã tiến hành nhiều nghiên cứu tiền lâm sàng trên những con lợn bị thương ở một cơ sở chăn nuôi tại Utah. Việc sử dụng liệu pháp này dẫn đến khả năng chữa lành vết sẹo, phát triển các nang lông. Nó có thể bao phủ toàn bộ vết thương và tái tạo dần dần tất cả các lớp da – đại diện của công ty cho biết.

Vì da lợn phức tạp và có nhiều sức mạnh hơn da người nên những dữ liệu thu được từ việc thí nghiệm thành công trên da lợn, được xem như là tiền đề cho các thử nghiệm hiệu quả trên con người.

PolarityTE dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm phương pháp mới ở người vào cuối năm nay và liệu pháp tế bào này có thể xuất hiện trên thị trường từ 12 đến 18 tháng sau đó, Lough cho biết.

Lough từng là nhà phẫu thuật thẩm mỹ cao cấp tại Bệnh viện Johns Hopkins trước khi làm việc cho PolarityTE hồi năm ngoái.

Tiến sĩ Lough cho biết: "Nếu thành công về mặt lâm sàng, nền tảng chữa trị của PolarityTE có thể mang lại bước đột phá đầu tiên trong khoa học về chữa vết thương và phẫu thuật tái tạo lại da trong vòng gần nửa thế kỷ trở lại đây”.

Việc sử dụng liệu pháp này thật sự có thể làm mới lại làn da và mái tóc. Khi làn da của bệnh nhân được nhận phương pháp chữa trị này, vùng da xung quanh vết thương sẽ nhận ra những mẫu da khỏe mạnh, cho phép da và nang lông phát triển và chữa lành vết bỏng ở cấp độ ba.

Công nghệ này cũng có tiềm năng phát triển các mô với đầy đủ chức năng, bao gồm xương, cơ, sụn và gan – đại diện PolarityTE cho biết.

PolarityTE được hậu thuẫn bởi chuyên gia dược phẩm Phil Frost, hiện là giám đốc điều hành của OPKO Health Inc, và một số ít giám đốc điều hành ngành khác cũng ủng hộ dự án này. Cổ phiếu của Công ty PolarityTE đã tăng từ 16,5% lên 20,98 USD trên sàn Nasdaq

Trước đây, nhiều công ty công nghệ sinh học cũng đã tìm ra nhiều phương pháp để trị bỏng. Ví dụ như thiết bị "SkinGun" hình dạng như khẩu súng, có thể được dùng để bơm tế bào gốc vào cơ thể giúp chữa lành vết bỏng chỉ sau vài ngày. Hoặc bệnh nhân có thể kết hợp việc ăn nhiều thức ăn chứa các chất như protein, kẽm, vitamin C, vitamin A, carbohydrate… để chữa lành vết bỏng. 

Tuy nhiên các biện pháp này không mang lại nhiều hiệu quả. Vùng da bị bỏng được tái tạo rất chậm và sau chữa trị da cũng không được phục hổi đầy đủ các chức năng.