24 GIỜ QUA

Nguyễn Thuỳ Dương chia sẻ
11:06 16-06-2017

Bị gia đình chồng ghét vì mua ôtô cho bố đẻ

Bị bố mẹ chồng đối xử không tốt, thái độ không yêu quý nữa, các nàng dâu thay vì trách cứ thì hãy nhìn lại lối sống của mình. Liệu rằng mình làm như vậy có đúng không? - https://dateat.io

Chuyện làm dâu hay chính chuyện hôn nhân của gia đình có được êm ấm hay không là nằm chính ở người phụ nữ. Đôi khi không đơn giản chỉ là hành động hay lời nói vô tình của chính mình lại khiến cho gia đình trở nên lạnh nhạt, vợ chồng bất hoà với nhau. 

Sống ở đời cần nên khôn khéo, cần biết cái gì nên nói hay nên làm để có thể dung hoà mọi thứ. Mới đây có một chị đăng tải câu chuyện muốn mua xe oto cho bố đẻ để báo đáp công ơn sinh thành và nuôi dưỡng của bố mẹ đẻ. Đó là việc làm không sai vì bố mẹ đẻ ra mình mà mình chưa có dịp báo đáp bố mẹ nhưng nếu vì mua chiếc oto cho bố mẹ đẻ mà lại gây bất hoà với gia đình chồng, hôn nhân vợ chồng bị lạnh nhạt thì thật sự bố mẹ đẻ có nhận được món quà cũng cảm thấy không được vui vẻ

Nguyên văn câu chuyện như sau:

"#112**: Mua ô tô cho bố đẻ, mình bị nhà chồng trở mặt

Mình lấy chồng đã được 7 năm, trong quá trình làm dâu không làm điều gì quá đáng với bố mẹ chồng, tình cảm bố mẹ con cái đều tốt đẹp. Mình là người khéo vun vén biết tiết kiệm nên ngoài các khoản đóng góp chung với chồng, mình còn để dành riêng được 400 triệu. Từ trước khi lấy chồng, mình biết tâm nguyện của bố đẻ là gả con gái cho nhà có điều kiện để sau này con báo hiếu mua cho bố chiếc ô tô để chạy. Nhưng thực sự là nhà chồng mình không giàu, do không nhờ vả được gì nên mình mới tự thân tích cóp để sau này mua xe cho bố.

Khi đã có được khoản tiền đó, mình mới nói với chồng, chỉ mang tính thông báo chứ không hề nghĩ cần thiết phải xin phép chồng là mình sẽ mua xe cho bố bằng chính tiền mình dành dụm được. Chồng mình lập tức nổi đóa đến đỏ mặt, anh hỏi ngược lại “Thế bố chồng của em thì sao?”. 

Mình giải thích đi giải thích lại cho anh hiểu, mình không hề lấy xu nào của nhà chồng, không hề lấy xu nào từ quỹ tiết kiệm chung của hai đứa để mua xe cho bố đẻ. Nhưng chồng mình bảo thế thì mình phải chứng minh được đó là tiền của mình. Cảm giác đầu tiên của mình là tức giận, cảm giác thứ hai là thất vọng và cảm giác thứ ba là oan ức. 

bme1.jpg

"Mình giải thích đi giải thích lại cho anh hiểu, mình không hề lấy xu nào của nhà chồng, không hề lấy xu nào từ quỹ tiết kiệm chung của hai đứa để mua xe cho bố đẻ." (Ảnh: Internet)

 

Suốt 7 năm qua, mẹ chồng yêu cầu nộp tiền ăn mỗi tháng 3 triệu mình đều đóng đủ. Chồng yêu cầu nộp bao nhiêu để làm quỹ chung thì mình đều nộp bấy nhiêu. Số tiền dư mình có được là từ thời con gái, đến sau đó là làm thêm ngày đêm, nhận đi dự án điên cuồng mới có được. Bây giờ thì chồng bắt mình phải chứng minh với chả chứng tỏ. Mình nghĩ, nếu mình dùng số tiền này mua xe cho bố chồng thì anh chắc chẳng vặn vẹo thế này.

Chuyện này đến tai bố mẹ chồng mình khiến mọi chuyện nghiêm trọng hơn rất nhiều. Tuy chưa hề nói thẳng, nhưng mình biết mẹ chồng gọi mình là “nuôi ong tay áo”. Bà còn nói mình “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Mình là con bố mình, nay mình có tiền và muốn báo hiếu, thế có gì là sai?

Bố chồng mình đã gọi mình ra với tư cách “bố con tâm sự thật với nhau”. Bố nói nếu nhà chồng không tạo điều kiện cho mình ra ngoài làm thêm thì mình sẽ không bao giờ có được số tiền ấy. Thế nên bây giờ người mình cần báo hiếu là họ chứ không phải bố mẹ đẻ. Mình nghe thế là nghẹn ngào vì cục uất lên đến tận cổ. 

Mẹ chồng mình con chêm ngay vào “con gái gả rồi cũng giống như bát nước đổ đi, bây giờ con H (em chồng mình) có mang về đây cả cái biệt thự mẹ cũng không ham”. Ý tứ của bố mẹ chồng mình thế là quá rõ, nghĩa là bây giờ mình không được mua sắm gì cho bố đẻ cả.

bme2.jpg

Chị cảm thấy oan ức khi tiền của mình muốn mua oto cho bố mẹ đẻ mà không được (Ảnh: Internet)

Hằng ngày chạm mặt bố mẹ chồng, mẹ chồng mình đều hỏi “thế nào, đã thông chưa?”. Mình chỉ cười cười cho qua chuyện, thông suốt thế nào được khi mình và bố đẻ phải chịu thiệt thòi như thế.

Nhưng cuộc chiến với chồng mình mới là bão táp nhất. Anh nói mình lâu nay ngấm ngầm ghê gớm, bố mẹ anh thương mình như thế mà mình chỉ biết làm lợi cho nhà đẻ. Mình cáu tiết lên mới nói hỗn “anh tài giỏi thì anh đi mà tự kiếm tiền mua xe cho bố anh, sao bây giờ lại tước đoạt của tôi?”. Kết quả là cả tuần nay chồng mình mang chăn chiếu ra sofa ngủ. 

Bố mẹ chồng mình thấy thế càng được thể lạnh nhạt với mình. Không khí lúc nào cũng nặng nề lạnh lùng như nhà băng. Bố chồng vốn tình cảm và vui vẻ với mình là thế bây giờ cũng trở mặt. Mình đi đường trước, bố vòng đường sau. Mình ra phòng khách bố vào phòng bếp, mình ra đến phòng bếp thì bố bỏ về phòng riêng.

bme3.jpg

Không khí gia đình nặng nề từ khi biết chị định mua oto cho bố mẹ đẻ mà không mua cho nhà chồng (Ảnh: Internet)

Biết thế mình lẳng lặng mua xe cho bố đẻ mà chẳng nói gì với chồng. Nhưng mình đâu ngờ được sự thể lại rắc rối như thế. Cả nửa tháng nay bố đẻ mình gọi con rể, anh cũng giả vờ bận không nghe hoặc từ chối khéo để gác máy. Thái độ anh như thế mình cũng chẳng muốn xuống nước làm hòa.

Bây giờ làm thế nào thì được nhỉ? Vì một chút tiền mà bố mẹ và chồng vợ dễ dàng quay lưng lại với nhau, gia đình thì xáo trộn vậy sao? Còn con gái đã lấy chồng như mình, muốn báo hiếu cũng không được? Mình không dám kể cho người ngoài vì sợ xấu hổ, chỉ mong mọi người cho mình một lời khuyên."

bi-gia-dinh-chong-ghet-vi-mua-oto-cho-bo-de-JEyIJMRcQuoeO04.jpg

 Mình không dám kể cho người ngoài vì sợ xấu hổ, chỉ mong mọi người cho mình một lời khuyên." (Ảnh: Internet)

Trong câu chuyện chị này có một khoản tiền riêng mà không hề lấy một đồng nào của chồng hay nhà chồng, chị tích góp được 400 triệu và rất muốn mua cho bố mẹ đẻ của mình một chiếc xe oto. Nhưng lại bị chồng quyết liệt phản đối và bắt chứng minh số tiền đấy là của riêng chị, sau đó đến tai bố mẹ chồng thì lại bị lạnh nhạt. 

Chị vô cùng buồn và thất vọng vì chồng mình lại có những suy nghĩ và lời nói như vậy và chị cảm thấy mình làm vậy là không sai nhưng gia đình chồng lại "trở mặt" như thế.

bi-gia-dinh-chong-ghet-vi-mua-oto-cho-bo-de-GXSzscsbpE426Rq.jpg

Ước mong mua oto cho bố mẹ ruột để báo đáp công ơn nhưng lại khiến chồng và gia đình chồng lạnh nhạt (Ảnh: Internet)

Nhưng sự thật rằng "xuất giá tòng phu" việc mua quà để báo đáp cho bố mẹ đẻ thì hoàn toàn đúng nhưng chị có thể lẳng lặng mua tặng bố mẹ hoặc có thể bàn với chồng xem mua gì hợp lý cho cả nhà chồng lẫn nhà bố mẹ thì có thể mọi chuyện sẽ được êm ấm hơn. Lấy chồng rồi chúng ta nên biết dung hoà nhà nội nhà ngoại, hoặc chị có thể khéo léo nói chuyện với bố mẹ chồng và chồng để họ có thể hiểu và thông cảm cho ước mong của chị chứ không nên khăng khăng nói đây là tiền do chị kiếm được chứ không liên quan gì đến nhà chồng. Anh chồng cũng nên nhẹ nhàng hơn, vợ chồng bàn với nhau chứ băys vợ chứng minh tiền là của vợ như vậy sẽ gây đến sự không tin tưởng nhau trong cuộc sống hôn nhân.

Sau khi đăng tải có rất nhiều cư dân mạng khuyên chị không nên làm như vậy và rất nhiều những bình luận trái chiều thể hiện quan điểm của mọi người về câu chuyện gia đình chị.

bme5.jpg

bme6.jpg

bm7.jpg

Rất nhiều những bình luận khuyên chị không nên có suy nghĩ như vậy, nên đặt bản thân vào gia đình chồng để suy nghĩ. Có thể vì món quà của con gái mà gia đình bất hoà thì không bố mẹ nào muốn nhận cả.

Nguyên Thuỳ Dương - Nguồn: Internet