24 GIỜ QUA

Đào Út Quỳnh chia sẻ
09:06 16-06-2017

"Trầm cảm sau sinh", từ nỗi đau giết con đến showbiz Việt. Là khoe hay chia sẻ ?

Trong khi vụ án vẫn chưa có kết luận chính thức cuối cùng về nguyên nhân người mẹ giết con 33 tháng tuổi kia, liệu có phải là trầm cảm sau sinh không? Hay còn điều gì bí ẩn đằng sau dòng chữ "Tao sẽ giết cháu mày" ở dưới cầu thang. Liệu các SAO Việt liên tục lên tiếng về tình trạng " Trầm cảm sau sinh" sẽ động viên những người phụ nữ sau sinh, hay sẽ là những hệ quả khó lường khác. Có những chuyện, những vấn đề, không phải có thể " chia sẻ" là được.

Đua nhau kể chuyện.....

Á hậu Trà My

Á hậu Hoàn vũ Việt Nam Trà My kể lại chuyện mình từng bị trầm cảm sau sinh. Người đẹp chia sẻ: "Tôi bị trầm cảm ở trong suy nghĩ, chứ không phải do yếu tố bên ngoài tác động. Bởi chồng rất chiều tôi, mẹ chồng lại giúp chăm con. Nhưng tự bản thân tôi có những suy nghĩ tiêu cực, nghĩ mình xấu, mình béo, không ai đón nhận nữa. Tôi còn nghĩ chẳng lẽ sinh con xong mình cứ ở nhà thế này?".

 tram-cam-sau-sinh-tu-noi-dau-giet-con-den-showbiz-viet-la-khoe-hay-chia-se-f9uA7jPIzVWKQwv.jpg

Ngô Trà My và ông xã - doanh nhân Lê Hoàn.

Khi được hỏi về sự chăm sóc của chồng, á hậu rất vui vẻ chia sẻ: “Tôi thấy ông xã không những làm ăn giỏi mà chăm con rất "lành nghề". Suốt một tháng đầu sau sinh, tôi mệt kinh khủng. Đêm nào con khóc, ông xã tôi cũng là người dậy để cho ăn sữa và ru bé ngủ. Mọi việc diễn ra cứ đều đặn như thế hai tiếng một lần mỗi đêm. Hiện tại, con gái tôi đã cứng cáp hơn nên vợ chồng nhờ bà ngoại chăm giúp mỗi khi đi ra ngoài.”

Danh hài Thúy Nga

Thúy Nga cho biết, trong khoảng thời gian dài 5 năm, cô đã phải sống trong sự trầm cảm, sự tuyệt vọng đến mức muốn tự tử khi biết mình bị lừa cả tình lẫn tiền. Nhưng vì con gái, đến nay Thúy Nga đã xốc lại tinh thần để cố gắng trong công việc, gây dựng lại mọi thứ. Cô hiện là bà mẹ đơn thân và tích hoạt động trong làng giải trí.


 tram-cam-sau-sinh-tu-noi-dau-giet-con-den-showbiz-viet-la-khoe-hay-chia-se-u8eA0ssslp9u0Mu.jpg

Thúy Nga mất 5 năm sống trong sự trầm cảm, tuyệt vọng đến mức muốn tự tử.

“Tôi ngại gặp gỡ người quen, bạn bè, ngại tụ họp. Tôi vốn sống thật, không thể nào lòng buồn mà đeo mặt nạ cười” nữ diễn viên hài chia sẻ.

Bà xã Đăng Khôi vượt trầm cảm sau sinh nhờ sự chăm sóc của hai mẹ và chồng

tram-cam-sau-sinh-tu-noi-dau-giet-con-den-showbiz-viet-la-khoe-hay-chia-se-Fut0vrXA0NVMXp9.jpg

Vợ Đăng Khôi cho con ăn. Ảnh: Internet

Cô kể: “Tháng đầu sau sinh, mình chỉ quanh quẩn trong một căn phòng, tay run lẩy bẩy, lưng đau nhức. Lần đầu làm mẹ, nhìn em bé quá nhỏ, mình chỉ biết khóc vì không dám chạm vào, sợ làm đau con, tinh thần kiệt quệ mà chẳng hiểu lý do là gì. Cảm giác ấy khó tả lắm, sau này mới biết mình bị stress sau sinh và có biểu hiện trầm cảm thoáng qua. Sang tháng thứ 2, tâm lý dần cân bằng lại.

Khi sinh bé thứ 2, trong tháng đầu, mình vẫn gặp hiện tượng này và có phần mệt mỏi hơn. Bởi mình không có sức khỏe tốt như lần đầu, cộng thêm với chuyện bị tắc sữa trầm trọng nên sự đau đớn cũng tăng lên”

Nổi tiếng trên nỗi đau của một vụ án mạng.

Theo những chia sẻ mang tính chất liên tục của các nghệ sĩ, những người mẹ đều trải qua giai đoạn trầm cảm sau sinh. Có thể nói, sau khi sinh là tình trạng rối loạn cảm xúc tiêu cực, liên quan đến những suy nghĩ, cảm giác mệt mỏi, buồn chán và lo lắng ,sự thay đổi lớn trong tâm sinh lý người phụ nữ cùng với vô vàn nỗi vất vả, lo lắng cho cuộc sống mới... khiến bất cứ ai, trong mọi hoàn cảnh đều có thể trầm cảm sau sinh. Dạng trầm cảm này có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài, thậm chí có thể không tự hết nếu không có biện pháp can thiệp. Vì vậy, người phụ nữ luôn rất cần sự san sẻ, yêu thương để vượt qua khoảng thời gian nhạy cảm này.

tram-cam-sau-sinh-tu-noi-dau-giet-con-den-showbiz-viet-la-khoe-hay-chia-se-IX8qXyVFd7ucrls.jpg

Ảnh minh họa.

Dư luận đặt ra câu hỏi : Liệu " Trầm cảm sau sinh" là căn bệnh thật sự hay công cụ để đánh bóng tên tuổi ?

Kết luận gì....?

Mỗi khi có bất kỳ thông tin “nóng” liên quan đến một sự việc nào đó được tung lên mạng, lập tức các SAO Việt tung "màn bắn pháo hoa rực rỡ". 

Trong khi vụ án vẫn chưa có kết luận chính thức cuối cùng về nguyên nhân người mẹ giết con 33 tháng tuổi kia, liệu có phải là trầm cảm sau sinh không? Hay còn điều gì bí ẩn đằng sau dòng chữ "Tao sẽ giết cháu mày Lăng" ở dưới cầu thang. Liệu các SAO Việt liên tục lên tiếng về tình trạng " Trầm cảm sau sinh" sẽ động viên những người phụ nữ sau sinh, hay sẽ là những hệ quả khó lường khác.

Có những chuyện, những vấn đề, không phải có thể " chia sẻ" là được.

Đào Út Quỳnh/ Tổng hợp