24 GIỜ QUA

Nguyễn Thuỳ Dương chia sẻ
11:06 15-06-2017

Gấp rút ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là kỳ thi THPT quốc gia 2017 diễn ra, hiện học sinh đang tranh thủ thời gian còn lại để hệ thống các kiến thức trong sách giáo khoa. Bên cạnh đó, các điểm thi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để kỳ thi diễn ra thuận lợi.

Thí sinh tập trung ôn luyện dạng đề mới

Ngày 18/6, trường THPT Mỹ Đức B (Hà Nội) mới kết thúc thời gian ôn tập cho học sinh lớp 12, hiện nhiều học sinh của trường tranh thủ thời gian còn lại để hệ thống kiến thức đã được ôn tập. Học sinh Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, trường THPT Mỹ Đức B chia sẻ: “Chỉ còn mấy ngày nữa là thi THPT quốc gia, em và các bạn đang phải hệ thống lại toàn bộ các kiến thức lớp 12. Đồng thời, em và các bạn cũng tập trung làm nhiều dạng đề khác nhau để khi vào phòng thi không bị bỡ ngỡ với những dạng đề mới. Hơn nữa, em lựa chọn thi tổ hợp môn Khoa học xã hội có nhiều mốc thời gian phải nhớ nên phải dành hết thời gian tập trung cho việc học”.

Hiện tại công tác ôn tập tại trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã kết thúc. Qũy thời gian còn lại, giáo viên và nhà trường tập trung vào luyện đề thi để học sinh làm quen với nhiều dạng đề, từ đó, có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: “Với những thay đổi phương pháp thi THPT quốc gia đã ảnh hưởng đến tâm lý giáo viên và học sinh lớp 12. Tuy nhiên, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa giống với đề thi thật cũng phần nào ổn định tâm lý của các em học sinh”. 

Mặc dù, thời gian thi THPT quốc gia cũng sắp đến nhưng một số học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) vẫn còn lúng túng khi làm bài thi Khoa học Tự nhiên, Khoa học xã hội. Thầy Đặng Danh Hướng, giáo viên trường THPT Hoàng Văn Thụ chia sẻ: “Trong quá trình ôn tập, giáo viên nhà trường cũng cho học sinh ôn tập những dạng đề giống với đề thi THPT quốc gia. Nhưng hiện vẫn có học sinh khoanh nhầm đáp án môn nọ vào môn kia ở tổ hợp môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Bên cạnh đó, kiến thức đề thi nằm dàn trải chương trình lớp 12 nhưng liên quan nhiều đến giữa các năm học. Học sinh khá vất vả trong quá trình ôn thi, đặc biệt là học sinh có học lực trung bình. Nhiều thí sinh chia sẻ với giáo viên rằng, cố gắng phấn đấu làm những phần cơ bản nhất của môn thành phần trong tổ hợp môn thi đã đăng kí, tránh điểm liệt”.

Trong những ngày cuối cùng trước khi kỳ thi THPT quốc gia, nhiều thí sinh đã chọn phương án tự học hoặc học nhóm. Đặc biệt, nhiều học sinh đã chọn phương pháp ôn tập qua internet. Em Trần Văn Đăng, học sinh lớp 12 trường THPT Mỹ Đức A (Hà Nội) cho biết: Thời điểm này, em đang phải tận dụng mọi lúc để ôn thi với mong muốn đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới để có thể đỗ vào trường đại học như mong muốn. Dù năm nay có một số môn lần đầu tiên tổ chức thi trắc nghiệm nhưng em không bỡ ngỡ bởi vì trong quá trình học tập đã được các thầy cô giáo hướng dẫn và làm quen với dạng đề thi này. Đồng thời, em và các bạn cũng thường xuyên lên mạng internet để tham khảo các dạng đề thi”. 

Về vấn đề này, thầy Đặng Danh Hướng khẳng định: Thí sinh phải chuẩn bị ôn tập kiến thức một cách kỹ lưỡng, bám sát chương trình lớp 12, không học tủ, học lệch, không học thêm tràn lan, dành thời gian nghỉ ngơi khoa học để có sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, các em cần hiểu rõ quy chế thi để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình và tránh những sai sót đáng tiếc trong những ngày thi sắp tới.

gap-rut-on-tap-chuan-bi-cho-ky-thi-thpt-quoc-gia-2017-8ImLQvl3sAGWntz.jpg

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 đang được chuẩn bị tích cực, chu đáo. Ảnh ĐH.

Công đoạn cuối đã hoàn tất

​​​​​​​
Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Thi và Khảo thí (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội)  cho biết: Ngay từ khi có phương án thi THPT quốc gia năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cử những giáo viên cốt cán tham gia các buổi tập huấn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phương pháp ôn tập, giảng dạy, cách ra đề thi theo phương án thi mới. Sau đó, những giáo viên này sẽ truyền đạt lại những nội dung  đã được tập huấn cho giáo viên ở trường để triển khai giảng dạy và ôn tập cho học sinh. Trong tháng 3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã tổ chức khảo sát học sinh lớp 12 để học sinh và giáo viên làm quen với cách thi mới. Thông qua đợt khảo sát học sinh lớp 12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các trường phân loại học sinh để tất cả các em đều đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. “Qua đợt khảo sát, chúng tôi đánh giá cả giáo viên và học sinh đều đáp ứng được phương pháp thi THPT quốc gia mới”, ông Chất nhấn mạnh.

Thời điểm này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã phối hợp với các trường đại học, học viện chuẩn bị đầy đủ đội ngũ giảng viên, giáo viên các trường THPT tham gia vào kỳ thi. Đối với các điểm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng chủ trương chọn những trường học đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất như: Trường có tường dào bao quanh, có đầy đủ quạt, bàn ghế trong phòng để bố trí 24 thí sinh/phòng và khoảng cách đã quy định trong quy chế.

Trước những băn khoăn về tính nghiêm minh khi kỳ thi THPT quốc gia 2017 năm nay được giao cho các Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương chủ trì, ông Mai Văn  Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, với tính chất "2 trong 1" của kỳ thi vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển đại học, công tác thanh kiểm tra đối với kỳ thi năm nay sẽ được làm quyết liệt và nghiêm túc. Ông Trinh cho biết, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền đến các thí sinh và phụ huynh thực hiện nghiêm túc quy chế nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi. 

Đối với việc hạn chế gian lận trong kỳ thi, nhất là việc sử dụng các công nghệ cao, ông Trinh cho biết: Ban chỉ đạo thi đã phối hợp với lực lượng Công an A83 để có những biện pháp, hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho cán bộ coi thi. “Cán bộ coi thi tăng cường trách nhiệm thì bất kỳ thí sinh gian lận nào, dù sử dụng công nghệ hiện đại đến mấy cũng không qua mắt được cán bộ coi thi. Không có gì là tuyệt đối, chỉ có những giải pháp phù hợp nhất để giảm thiểu mức tối đa tiêu cực trong phòng thi”, ông Mai Văn Trinh chia sẻ.

Ông Trinh cũng lưu ý thí sinh, khi nhận đề thi, phải chú ý mã đề các môn thi tổ hợp có trùng nhau không, đề có bị mờ, bị rách hay có sai sót gì phải báo ngay cho giám thị để giải quyết.