24 GIỜ QUA

Nguyễn Thuỳ Dương chia sẻ
11:06 08-06-2017

Lễ tốt nghiệp ở trường đại học Anh Quốc đáng nhớ như thế nào?

Lễ tốt nghiệp đại học là một buổi lễ trang trọng vinh danh con đường học tập đầy gian nan của sinh viên. Ở đâu cũng thế, dù ở Việt Nam hay các nước khác cũng đều tổ chức buổi lễ trao bằng tốt nghiệp cho những sinh viên của mình. Chúng ta hãy buổi lễ tốt nghiệp của trường đại học ở nước Anh diễn ra như nào nhé! - https://dateat.io

Nếu các bạn cũng như tôi, một thời cấp ba chết mê chết mệt những bộ phim về học sinh, sinh viên của Anh và Mỹ thì tôi cam đoan bạn cũng luôn mơ mộng được một lần tham dự lễ tốt nghiệp hoành tráng như các bạn ấy, được đứng lên đại diện sinh viên cùng khóa để phát biểu cảm nghĩ như anh chàng Troy trong "High School Musical", đúng không? Vậy thì hãy xem qua một chút hương vị tốt nghiệp của một trường trên đất Anh nhé!

Đoạn clip trên được đăng tải của một trường đại học danh giá ở nước Anh, đây là ngôi trường đại học Lincoln (The University of Lincoln). Đại học Lincoln được công nhận là một trong những trường đại học hiện đại hàng đầu Anh quốc và được xếp hạng trong top 10 Vương quốc Anh về chất lượng giảng dạy lẫn trải nghiệm sinh viên theo The Times và Sunday Times Good University Guide 2017.

Các ngành học của trường rất đa dạng, có khoảng 400 ngành học cho sinh viên lựa chọn học tập. Là một trong những trường Đại học có được sự hài lòng cao của sinh viên. Trường nằm trong top 30% các trường về kinh nghiệm giảng dạy sinh viên (Theo Times Higher Education Student Experience Survey 2014). Rất nhiều khóa học của trường nằm trong top 20% tại Anh như: Báo chí, Tâm lý học, Kịch, Giảng dạy tiếng Anh, và thể chất. 

Đặc biệt trường Lincoln rất chú trọng và quan tâm đến sinh viên, vì vậy để sinh viên có một kỷ niệm đáng nhớ trong quãng đời sinh viên của mình trường đã luôn chuẩn bị buổi lễ tốt nghiệp hết sức hoành tráng và trang trong. Để lưu lại những giây phút đáng nhớ của các  em sinh viên, trường đã có một clip ngắn về những gương mặt rạng ngời và công tác chuẩn bị trang phục của sinh viên trong ngày tốt nghiệp. 

le-tot-nghiep-cua-anh-dang-nho-nhu-the-nao-3GStltbn16b3kml.jpg

Quang cảnh buổi lễ tốt nghiệp hoành tráng của sinh viên trường đại học Lincoln - Anh

Với các trường ở nước ngoài nói chung và trường đại học Lincoln nói riêng thì điều ngạc nhiên đầu tiên về lễ tốt nghiệp đại học ở nước ngoài chính là sự chuẩn bị chu toàn cho một lễ hội thực thụ của trường đại học vào mùa tốt nghiệp. 

Trước ngày lễ tốt nghiệp, thư mời được trực tiếp gửi đến email của mỗi sinh viên kèm theo đó là hướng dẫn đặt áo choàng tốt nghiệp (gown) và mũ (cap) và đặt lịch chụp sách ảnh tốt nghiệp. Trước cả tháng mà cái cảm giác hồi hộp, háo hức đã ngập tràn trong ngực. Lễ phục tốt nghiệp ở đây  thì xinh đẹp khỏi nói và ở Anh người ta dựa vào áo choàng (gown) để phân biệt học vị từng người, ví dụ nhé: Tiến sĩ- PhD sẽ mặc áo choàng đỏ, viền tay xanh, đội mũ tròn đen; MBA mặc áo choàng đen, dải choàng xanh dương viền vàng, mũ vuông, còn như BA mặc áo choàng đen với dải choàng màu xanh hoàn toàn.

le-tot-nghiep-cua-anh-dang-nho-nhu-the-nao-FMAVbwesyvl5puH.jpg

Trường Lincoln cũng chuẩn bị trang phục cho sinh viên theo đúng học vị của từng người

Nhìn chung những buổi lễ tốt nghiệp ở Anh luôn được chuẩn bị rất kỹ càng với những nghi thức trang trọng của hoàng gia với dàn hợp xướng hoành tráng, nghi lễ trang nghiêm mà ngoài lễ tốt nghiệp ra chỉ được sử dụng trong các sự kiện thuộc Hoàng tộc, Chính phủ và Quân đội. Người Anh quả thực rất đáng nể phục trong việc duy trì và bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của họ mà thể hiện bằng sự tự hào, giữ gìn và luôn tự nhắc nhở bản thân về nguồn gốc của chính mình.

Gallery8_UOFLINCOLN_graduation.jpg

le-tot-nghiep-cua-anh-dang-nho-nhu-the-nao-9YuAxLxR4lDcetM.jpg

Nơi diễn ra buổi lễ tốt nghiệp của trường đại học Lincoln khiến bạn muốn đến đây ngay lập tức

Buổi lễ thường được tổ chức ở những lễ đường có kiến trúc cổ kính, xinh đẹp yên bình. Mỗi sinh viên được định rõ vị trí với bảng tên ngay trên ghế ngồi. Marshals (người phụ trách nghi lễ) sẽ công bố buổi lễ, các đại diện, hiệu trưởng, hiệu phó, các thầy cô giáo sẽ bước lên lễ đường, mỗi người mặc lễ phục khác nhau cũng tùy theo học vị và chức vị trong đó những người đứng đầu sẽ cầm trượng vàng.

Tiếng kèn trumpet vang lên quốc ca khai mạc buổi lễ. Hiệu trưởng, hiệu phó sẽ lên phát biểu khai mạc và cảm tưởng, tổng kết niên học. Presiding Officer (chủ tọa) sẽ lần lượt đọc tên từng học vị, sinh viên lên lễ đường nhận bằng tốt nghiệp, kèm theo là từng tràng vỗ tay. Và một điều đặc biệt nữa ở buổi lễ tốt nghiệp của trường đại học Linconl đó chính là những cuốn kỉ yếu của mỗi sinh viên đều là hình ảnh của chính họ, mang đến sự bất ngờ và chu đáo của trường. 

le-tot-nghiep-cua-anh-dang-nho-nhu-the-nao-oU03RLt7AKcwF3E.jpg

le-tot-nghiep-cua-anh-dang-nho-nhu-the-nao-m3dT4QerlZQo4xV.jpg

Sinh viên lên lễ đường của trường Lincoln nhận bằng tốt nghiệp

le-tot-nghiep-cua-anh-dang-nho-nhu-the-nao-HZs8SAJC7KMa6RU.jpg

Sinh viên trường đại học Lincoln với những nụ cười rạng rỡ sau buổi lễ tốt nghiệp 

Các trường ở Anh thường có 2 lễ tốt nghiệp chính vào tháng 2 là Winter Award Ceremonies và tháng 7 là Summer Award Ceremonies.

Khi xem đoạn clip ngắn kia thôi bạn cũng sẽ rất mong một lần được trao bằng ở một nơi hoành tráng, được mặc những bộ quần áo cử nhân hết sức xinh đẹp kia. Chắc hẳn sẽ là một  điều khó quên trong lòng mỗi người khi được trực tiếp tham gia buổi lễ trang trọng nhất cuộc đời sinh viên.