24 GIỜ QUA

Phạm Thị Lý chia sẻ
22:06 06-06-2017

Nước mắt thổn thức của người mẹ và bé sơ sinh chưa đầy tháng thoi thóp vì tim bẩm sinh

Từng nhịp thở thoi thóp của đứa con vừa chào đời, thân hình tím tái, nằm giữa những ống máy thở... và nước mắt của người mẹ trẻ khiến nghìn người xúc động. - https://dateat.io

Nỗi đau của người mẹ khi sinh con mới biết con mắc bệnh tim bẩm sinh

Chưa đây 24h đăng tải, một bức ảnh chia sẻ khoảnh khắc tình mẫu tử xúc động đã nhận được hơn 30 nghìn lượt thích cùng hàng nghìn lượt bình luận, chia sẻ.

Đó là hình ảnh người mẹ trẻ và đứa con mới 18 ngày tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh được đăng tải trên một diễn đàn mạng xã hội. Bức ảnh khiến bao người không cầm được lòng mình trước cảnh tượng đầy xót xa là nước mắt của người mẹ trẻ, là đứa bé đáng thương vừa sinh ra đã đối mặt với căn bệnh tim bẩm sinh.

Hơn hết, theo dòng thông tin mà diễn đàn này chia sẻ, hoàn cảnh của gia đình bé khá khó khăn. Và đó là lý do khiến chúng tôi quyết định tìm hiểu câu chuyện phía sau những hình ảnh cảm động khiến ai cũng phải chạnh lòng ấy.

nuoc-mat-thon-thuc-cua-nguoi-me-va-be-so-sinh-chua-day-thang-thoi-thop-vi-tim-bam-sinh-2dupmbXC18VVUwt.jpg

Người mẹ trẻ ôm mặt khóc khi nhìn đứa con vừa chào đời mắc bệnh tim bẩm sinh.

Người mẹ trẻ này là Nguyễn Thị Thùy Dung (sinh năm 1994, ở Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An). Trải lòng với chúng tôi, chị Dung dường như không thể giấu nổi tiếng nấc nghẹn khi nhắc về bé Nguyễn Hữu Thắng, con trai chị vừa mới chào đời đang nằm ở phòng cách ly.

Chị Dung cho biết, con trai chị vừa sinh ra thân hình tím tái, khó thở. Bé Thắng được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh, hẹp van tim và đảo động mạch. Sau 18 ngày sinh và điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Nam Đàn, bé được chuyển tuyến và hiện đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Trung Ương (Hà Nội). Bé Thắng hiện được 27 ngày tuổi và đang nằm tại khoa Sơ sinh (phòng 02A). 

Chị Dung kể thêm, trong 3 tháng đầu của thai kì chị không hề bị cúm, khi con chào đời và phát hiện mang bệnh hiểm nghèo khiến chị và gia đình vô cùng bất ngờ.

Lần đầu lên Hà Nội, ai ngờ.... lên chữa bệnh cho con

Không giấu được giọng nấc nghẹn, chị Dung thổn thức: 'Bé hiện tại phải thở bằng máy và truyền dịch. Các bác sĩ cho biết, trường hợp của con mình càng phẫu thuật sớm càng tốt, chưa biết chi phí chính xác là bao nhiêu, nhưng có thể lên đến hơn 100 triệu...'.

nuoc-mat-thon-thuc-cua-nguoi-me-va-be-so-sinh-chua-day-thang-thoi-thop-vi-tim-bam-sinh-NNmqtFq4MLOPwf4.jpg

Bé Thắng hiện đang được điều trị tại bệnh viện Nhi Trung Ương.

Nhắc đến con, chị Dung lại thổn thức: ''10 ngày nay chuyển lên viện khám Hà Nội, mình chỉ duy nhất 1 lần được vào thăm con ở phòng cách ly, cũng chưa một lần được bế, được ôm con, cho con bú'.

Đến đây, giọng chị nghẹn ứ lại nơi cổ họng. Thương con rồi nghĩ đến số tiền phẫu thuật là quá sức với cặp vợ chồng trẻ ở miền quê nghèo miền Trung, chị không khỏi lo lắng.

Chị Dung cho biết, chị và chồng là anh Trần Văn Mạnh (sinh năm 1991) đều là công nhân may ở Nam Đàn, kết hôn vừa được đầy năm và sinh con. 'Hai vợ chồng không có vốn, cũng chẳng phải khá giả nên chỉ nghĩ sinh con nuôi các con khôn lớn là may mắn rồi, ai ngờ....'', chị Dung kể.

nuoc-mat-thon-thuc-cua-nguoi-me-va-be-so-sinh-chua-day-thang-thoi-thop-vi-tim-bam-sinh-WYXGD9laCZYYywL.jpg

Nỗi lòng của người mẹ trẻ trước nỗi đau của con nhỏ.

Nỗi lòng của người mẹ trẻ luôn lo lắng bởi con mình đang phải chịu biết bao nổi đau thể xác. Những người làm cha, làm mẹ chắc chắn sẽ phần nào hiểu được tâm trạng của người mẹ này khi nhìn đứa con chưa đầy tháng phải dùng máy thở và các thiết bị y tế quấn kín người.

Lo lắng hơn nữa là những ngày tiếp, người làm mẹ, làm cha ấy phải xoay sở một số tiền lớn mà có thể dành dụm cả vài chục năm cũng không nổi để chữa bệnh cho con. Những ngày này, anh Mạnh cũng nghỉ việc bắt xe lên Hà Nội để chăm sóc và an ủi vợ con.

Thế nhưng hai vợ chồng anh chị vẫn kiên quyết, nếu phải vay mượn, bán nhà, bán đất để chữa bệnh cho con cũng cam lòng.

Và câu chuyện cuối mà chị nói với tôi về con khiến cho tôi không khỏi ám ảnh: ''Ngày mang bầu, chồng bảo con biết đi đưa con lên Thủ đô chơi, ai ngờ, lần đầu lên Hà Nội lại đưa con đi chữa bệnh''.